lợi ích cờ vua

12 lỗi sai trong Cờ Vua hay mắc phải nhất

12 lỗi sai trong Cờ Vua hay mắc phải nhất

Nếu bạn là người mới bắt đầu học chơi Cờ Vua, chắc hẳn sẽ gặp phải một số lỗi sai thường gặp trong quá trình chơi. Việc hiểu và khắc phục những sai lầm  này sẽ giúp bạn trở thành một đối thủ đáng gờm hơn trong trò chơi này. Cùng Wiki Gambling tìm hiểu những lỗi sai cơ bản này nhé.

Sự kiên nhẫn của người mới bắt đầu

Có lẽ sai lầm phổ biến nhất của những người mới bắt đầu là thiếu kiên nhẫn. Cờ Vua là một trò chơi cần sự kiên nhẫn. Những ván Cờ Vua thật sự hấp dẫn là những ván kéo dài. Tuy nhiên, đối với một người tương đối mới với trò chơi. Họ sẽ cảm thấy nhàm chán và sẽ cố tình thực hiện một động thái để nhanh chóng kết thúc trò chơi. Những người chơi kiên nhẫn sẽ tồn tại lâu hơn đối thủ của họ trong Cờ Vua.

Di chuyển Tốt/ Chốt quá nhiều trong khai cuộc

Trong khai cuộc, đúng là nên đi một vài nước Chốt nhằm kiểm soát cùng mở đường  trung tâm. Nhưng việc lạm dụng nó là một sai lầm. Người mới chơi thường sẽ di chuyển Chốt quá nhiều. Điều đó làm sự phát triển của Mã và Tượng bị trì hoãn. Đồng thời khiến cho Vua phải ở trung tâm quá lâu.

Quên bảo vệ nhà vua ngay từ đầu

Một ván cờ có thể nhanh chóng kết thúc nếu người chơi quên bảo vệ vua ngay từ đầu. Để quân vua của bạn bị lộ có thể dẫn đến chiếu tướng chỉ sau một vài nước đi. Hầu hết thời gian, những người mới bắt đầu không được bảo vệ bởi vua của họ ngay từ đầu phải hy sinh những quân cờ nhỏ, ảnh hưởng đến cơ hội chiến thắng của họ.

Không Kiểm Soát Trung Tâm

Người chơi mới tham gia trò chơi có thể nghĩ rằng cách duy nhất để giành chiến thắng là phải thông qua các nước đi và chiến lược phức tạp. Tuy nhiên, việc kiểm soát trung tâm ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiểm soát bàn cờ, mở ra nhiều khả năng tấn công. 

Sử dụng “Hậu” quá sớm

Dùng Hậu quá sớm - Lỗi sai cờ vua Wiki Gambling
Dùng Hậu quá sớm

Chắc hẳn ai cũng biết “Hậu” là quân quyền lực nhất trong bàn Cờ Vua. Mặc dù quân “Hậu” rất mạnh, nhưng những người mới bắt đầu chơi thường mắc sai lầm khi sử dụng quân “Hậu” của họ quá sớm. Đưa quân “Hậu” vào thế tấn công mà không phát triển các quân khác để hỗ trợ có thể khiến nó dễ ​​bị tấn công.

Không phát triển quân cờ ngay từ đầu

Trong Cờ Vua một khởi đầu tốt là hết sức quan trọng. Những người chơi mới thường sẽ vội vàng tấn công hoặc quá chậm với việc phát triển các quân cờ. Mà họ không hiểu rằng 

Điều quan trọng là phải có một khởi đầu tốt trong cờ vua. Những người mới bắt đầu có thể dành những nước đi đầu tiên của trò chơi để phát triển các quân cờ. Đó là chìa khóa để giành quyền kiểm soát trò chơi. Mở ra nhiều lựa chọn sau này.

Sao chép nước đi của đối thủ

Sao chép đối thủ không phải là một chiến lược tối ưu. Những người mới bắt đầu gặp khó khăn trong trò chơi. Do đó họ có thể sao chép nước đi của đối thủ. Nhưng điều này chỉ dẫn đến việc đối phương có quyền chủ động và kiểm soát.

Quá tập trung vào việc tấn công

Những người mới bắt đầu quá tập trung vào cuộc tấn công mà bỏ qua việc phòng thủ. Điều đó sẽ khiến đối thủ có thể đặt họ vào thế bị động bằng một động tác phản công duy nhất. Không tính đến việc bảo vệ có thể nhanh chóng lật ngược thế cờ. Hãy nhớ rằng tấn công và phòng thủ luôn phải được chú ý đến.

Không tận dụng quân Xe 

Mã và Tượng là những quân cần được phát triển khi khai cuộc. Trong trung cuộc, những quân Hậu và quân Xe phải được sử dụng. Thông thường, hàng ngang thứ nhất sẽ được “làm trống” để kết nối 2 quân Xe với nhau. Tức là phải chuyển Hậu đến một ô nào đó để 2 Xe có thể kết nối với nhau).

Bởi quân Xe là quân quan trọng trong trung cuộc. Quân Xe đóng vai trò chính trong trung cuộc, và như vậy, bạn cần đưa chúng vào những ô tốt nhất, lý tưởng nhất là những cột mở hoặc nửa mở. Cột mở là cột không có chốt của bất kì bên nào. Cột nửa mở là cột không có chốt của ta nhưng có chốt của đối phương. Càng về sau, khi 2 bên đã đổi chốt được kha khá, một vài cột sẽ trống và bạn phải cố gắng đưa Xe vào đấy để kích hoạt sức mạnh của chúng.

Một lỗi rất hay mắc phải là để một trong 2 Xe ở ô bắt đầu và như vậy quên mất một quân mà lẽ ra đã có thể tham gia vào ván đấu.

Chơi không có kế hoạch

Bất kỳ nước đi nào cũng phải có kế hoạch
Bất kỳ nước đi nào cũng phải có kế hoạch

Với những kỳ thủ điêu luyện, việc chơi với một kế hoạch tồi còn hơn là không có kế hoạch.  Và điều đó không sai. Một trong những lỗi thường gặp nhất là chơi cờ một cách ngẫu nhiên. Hãy lưu ý rằng mỗi nước cờ bạn đi đều nên là một phần của kế hoạch.

Không sử dụng quân Vua trong tàn cuộc

Mục đích chính của Cờ Vua là bảo vệ Vua. Tuy nhiên đó là ở khai cuộc và trung cuộc. Về tàn cuộc sẽ còn ít quân cờ tồn tại trên bàn. Khi đó Vua sẽ ít nguy cơ bị nguy hiểm hơn. Lúc này là thời điểm tốt để Vua có thể hoạt động. Khi đó, Vua cũng sẽ như các quân khác, có thể chiến đấu tạo ra các mối đe dọa cho đối thủ.

Không chú ý đến tầm quan trọng của chốt đặc biệt là chốt thông

Chốt thông là các quân Chốt không bị cản trở bởi các Chốt khác trên đường tiến lên. Các quân Chốt chính là “diễn viên chính” trong cờ tàn. Theo quy tắc, quân Chốt chỉ có 1 điểm. Vì vậy chúng ta đôi khi sẽ nghĩ nó không có gì quan trọng. Tuy nhiên về tàn cuộc, các quân cờ chỉ còn ít thì giá trị của Chốt cũng tăng lên. Đặc biệt khi nó thành Chốt thông.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Tổng kết lại, khi bắt đầu học chơi Cờ Vua, rất dễ để rơi vào những lỗi sai phổ biến. Tuy nhiên, nếu như bạn hiểu được những sai lầm đó và cố gắng khắc phục chúng. Thì việc học Cờ Vua sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy luôn tập trung vào cách di chuyển quân cờ, lựa chọn nước đi phù hợp. Luôn cẩn thận để tránh mắc phải những lỗi sai thường gặp. Chúc bạn thành công và vui vẻ khi học Cờ Vua!

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *