Uno

Cách chơi UNO và TIPS chơi dễ hiểu dễ thắng!

Mách bạn cách chơi UNO và TIPS chơi dễ hiểu dễ thắng!

UNO là trò chơi rất thú vị và dễ chơi. Tuy nhiên đối với người lần đầu tiếp cận với trò này sẽ gặp một chút khó khăn. Bởi luật chơi khá mới lạ của nó với người Việt Nam. Khác với bài Tây 52 lá thông thường, bài UNO có nhiều lá hơn nhưng dễ phân loại hơn. Trong bài viết này Wiki Gambling sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bài UNO một cách dễ hiểu nhé. Newbie chắc chắn không được bỏ qua.

Bài Uno là gì?

Bài UNO là một trò chơi thẻ bài được yêu thích trên toàn thế giới. Đặc biệt là giữa các bạn trẻ, đồng nghiệp và trong gia đình. Nó đòi hỏi người chơi phải có khả năng nhanh nhẹn và tập trung chú ý. Với mục tiêu là sử dụng lá bài của mình để tránh bị rút thêm lá và cuối cùng là “UNO“, tức là chỉ còn một lá bài trong tay. Trò chơi có rất nhiều lá bài đặc biệt như Wild và Wild Draw Four. Những lá này cho phép người chơi đổi màu hoặc rút thêm lá bài. Từ đó tạo ra những pha chơi thú vị và bất ngờ. Với cách chơi đơn giản và thú vị, UNO là một trò chơi tuyệt vời để giải trí và gặp gỡ với gia đình và bạn bè.

Bài Uno là của nước nào?

Merle Robbins

Trò chơi Uno được sáng lập bởi Merle Robbins tại Mỹ vào năm 1971. Nó là một trò chơi giải trí gia đình và là một trong những trò chơi bài phổ biến nhất trên thế giới. Trò chơi có nhiều phiên bản và được sản xuất bởi nhiều nhãn hiệu khác nhau. Trong trò chơi, người chơi sẽ sử dụng các lá bài có màu và số khác nhau để đánh bại các người chơi khác. Mục tiêu của trò chơi là để trở thành người chơi cuối cùng còn lá bài trong tay.

Tại Mỹ, Bài UNO là một trò chơi rất được ưa chuộng. Đặc biệt là giữa gia đình và bạn bè. Nó được sản xuất bởi Mattel, một trong những nhà sản xuất đồ chơi lớn tại Mỹ. Trò chơi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình và giải trí của người Mỹ. UNO cũng đã trở thành một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất tại các trường học và trung tâm giải trí của Mỹ. Trò chơi cũng được chuyển thể thành các trò chơi điện tử và trò chơi trên điện thoại thông minh. Sức ảnh hưởng của nó trong cuộc sống của người Mỹ ngày càng gia tăng.

Thành phần chính của bộ bài Uno

Đầu tiên bạn cần nắm một số thuật ngữ trong bài UNO được Việt hóa như sau:

 • SKIP: lá Cấm đi
 • REVERSE: lá đổi chiều
 • DRAW TWO: lá 2+
 • WILD: Lá 4 màu đặc biệt
 • WILD DRAW FOUR: Lá 4+

Bộ bài Uno gồm có 108 lá bài, trong đó có:

Bộ bài uno

76 lá bài số:

Mỗi màu trong bốn màu (đỏ, xanh, vàng, xanh lá cây) gồm 25 lá bài số từ 0 đến 9. Trong đó có 2 lá bài số 0, 2 lá bài số 1, 2 lá bài số 2, …, 2 lá bài số 9. Lá bài này sẽ được dùng để đánh vào lá bài trước nó có cùng màu hoặc cùng số.

24 lá bài công năng đặc biệt:

8 lá bài “Skip” (mỗi màu gồm 2 lá bài), 8 lá bài “Reverse” (mỗi màu gồm 2 lá bài), 8 lá bài “Draw Two” (mỗi màu gồm 2 lá bài).

 • Lá bài Skip sẽ dùng để bỏ qua lượt chơi của người chơi kế tiếp
 • Lá bài Reverse sẽ dùng để đảo chiều chơi của người chơi
 • Lá bài Draw Two sẽ dùng để người chơi kế tiếp phải rút 2 lá bài từ bộ bài chung và bỏ qua lượt chơi của mình.
 • 4 lá bài Wild (Wild card) và 4 lá bài Wild Draw Four (Wild Draw Four card) là những lá bài đặc biệt có thể được dùng để đánh vào bất cứ lá bài nào cùng với tùy chọn đổi màu hoặc rút thêm lá bài.
 • Wild card: người chơi có thể chọn bất cứ màu nào để đánh vào lá bài trước đó.
 • Wild Draw Four card: người chơi sẽ có thể chọn bất cứ màu nào để đánh vào lá bài trước đó và người chơi kế tiếp sẽ phải rút cộng thêm 4 lá bài từ bộ bài chung và bỏ qua lượt chơi của mình. Tuy nhiên, lá bài này chỉ được dùng khi người chơi không có lá bài cùng màu hoặc cùng số để đánh vào lá bài trước đó. Để sử dụng lá bài Wild Draw Four, người chơi cũng cần phải chứng minh rằng họ không có lá bài cùng màu hoặc cùng số để đánh vào lá bài trước đó. Nếu người chơi sử dụng sai lá bài Wild Draw Four, họ sẽ phải rút 4 lá bài và bỏ qua lượt chơi của mình.

 

Hướng dẫn cách chơi bài UNO và luật chơi bài UNO

Mục tiêu:

Mục tiêu của trò chơi là để người chơi rút được tất cả các lá bài trong tay của mình.

Mỗi người chơi sẽ nhận 7 lá bài đầu tiên từ bộ bài và đặt chúng lên bàn của mình. Một lá bài được đánh ra phải có số hoặc màu giống với lá bài trên cùng của bộ bài chung. Nếu người chơi không có lá bài nào có thể đánh ra, họ phải rút một lá bài từ bộ bài chung. 

Lá bài Skip, Reverse, và Draw Two đều có tác dụng đặc biệt khi được đánh ra. Lá bài Wild và Wild Draw Four là những lá bài đặc biệt có thể được dùng để đánh vào bất cứ lá bài nào cùng với tùy chọn đổi màu hoặc rút thêm lá bài.

Một vòng chơi diễn ra thế nào?

Người chia bài sẽ xào 108 lá bài rồi chia cho mỗi người 7 lá. Những lá bài còn lại sẽ úp xuống giữa bàn chơi, dùng để rút bài sau này.

Người đánh đầu tiên được xác định bằng cách chia bài cho tất cả người chơi. Sau đó người chơi mở lá bài đầu tiên từ tập bài của họ và đặt nó lên bàn chơi. Nếu lá bài đó là một lá bài đặc biệt (ví dụ như Skip, Reverse, Draw Two), người chơi sẽ sử dụng nó tại lượt chơi của họ và người chơi kế tiếp sẽ được bắt đầu. Nếu không, người chơi đánh đầu tiên sẽ tiếp tục đánh lá bài tiếp theo trong tập bài của họ và trò chơi tiếp diễn.

Người chơi đầu tiên sẽ đánh lá bài có màu và số tương ứng với lá bài đang nằm trên cùng của bộ bài chung. Hoặc sử dụng một trong 4 lá bài Wild hoặc Wild Draw Four để đánh vào.

Nếu người chơi không thể đánh tiếp lá bài, họ sẽ phải rút một lá bài từ bộ bài. Nếu lá bài đó có thể đánh thì họ có thể đánh nó. Nếu không thì lượt chơi sẽ chuyển sang người chơi kế tiếp.

Khi người chơi chỉ còn một lá bài trong tay, họ phải nói “UNO” để cảnh báo cho người chơi khác. Nếu người chơi quên nói “UNO” và bị phát hiện, họ sẽ phải rút hai lá bài từ bộ bài chung.

Khi người chơi rút hết tất cả các lá bài trong tay của họ, họ sẽ thắng cuộc. Điểm số sẽ được tính dựa trên số điểm còn lại trong tay của các người chơi khác.

Nguyên tắc cộng điểm:

Những lá bài số: Số điểm bằng số ghi trên lá bài
Lá bài + 2, Cấm lượt (Skip) và Đổi chiều (Reverse) : 20 điểm
Lá bài Đổi màu (Wild card), + 4: 50 điểm
Người chiến thắng cuối cùng là người đạt được 500 điểm đầu tiên sau khi trải qua các vòng.

Nếu bộ bài không còn bài để rút, trò chơi sẽ kết thúc. Khi đó, người chơi nào có ít điểm nhất sẽ chiến thắng.

Mách nhỏ mẹo chơi Uno dễ thắng

Chơi UNO thắng hay thua phụ thuộc vào vận may? Tất nhiên bạn không thể để “vận mệnh” của mình hoàn toàn rơi vào tay người chia bài được. Dù cầm bài không tốt, bạn vẫn có thể thắng được nếu vận dụng tốt các mẹo sau: 

“Nhớ bài đối thủ” 

Khi chơi bài UNO, bạn sẽ có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ của mình. Việc luôn luôn theo dõi các lá bài của đối thủ là một chiến lược quan trọng để giúp bạn dễ dàng thắng trò chơi. Bạn có thể giữ lá bài của mình để đối thủ không thể đánh được bằng cách chú ý đến màu hoặc số của lá bài của đối thủ và chọn một màu hoặc số tương tự để đánh. Đây là điều quan trọng nhất để lên kế hoạch chiến lược cho mỗi vòng đánh.

“Bảo toàn thế trận”

Để an toàn lúc tính điểm, bạn nên ưu tiên đánh những quân bài có giá trị to trước. Bởi khi không còn bài rút, người ít điểm nhất sẽ thắng.

“Đúng bài đúng thời điểm”

Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng các lá bài đặc biệt như Wild card và Wild Draw Four card khi có thể để giúp bạn giữ lá bài của mình và cản trở đối thủ đúng lúc. Đồng thời, chọn các lá bài có màu hoặc số khác nhau để giảm sự cạnh tranh của đối thủ. Nếu bạn có thể chọn màu hoặc số phù hợp, hãy sử dụng lá bài này để giúp bạn thắng trò chơi.

thẻ đặc biệt

“Nắm bắt thời cơ” 

Hãy sử dụng kỹ thuật “chờ đợi” để đánh vào lá bài của đối thủ khi họ đang gần “UNO”. Kỹ thuật này sẽ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Tóm lại, để thắng trò chơi UNO, bạn cần phải luôn theo dõi các lá bài của đối thủ và cố gắng để giữ lá bài của bạn đối thủ không thể đánh được. Bạn có thể sử dụng các lá bài đặc biệt như Skip, Reverse, Draw Two để cản trở đối thủ hoặc giúp bạn thắng trò chơi. Bạn cần phải có kỹ năng quản lý lá bài của mình. Hãy theo dõi lá bài của đối thủ và sử dụng các lá bài đặc biệt một cách hiệu quả. 

 

Lời kết

UNO rất dễ chơi đúng không nào? Ngoài gia đình, bạn cũng có thể rủ bạn bè hoặc đồng nghiệp cùng tham gia. Những dịp lễ Tết hay những giờ giải lao tại công ty đều có thể chơi UNO. Phút trước giận nhau ngỡ như “rạn nứt” vì vài lá Wild Draw Four “cộng 4”. Phút sau cùng nhau nhâm nhi ly trà sữa lại vui vẻ, “thắm thiết” trở lại ngay. Chúc các bạn có những phút giây tuyệt vời cùng trò chơi này nhé! 

Bạn có muốn biết về lịch sử bài UNO? Xem thêm tại đây nhé!

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *