Cách xếp cờ vua

Cách xếp cờ vua chuyên nghiệp và đúng nhất 

Cách xếp cờ vua chuyên nghiệp và đúng nhất 

Cách xếp cờ vua đúng nhất là một kỹ thuật quan trọng để tăng khả năng chiến thắng trong trò chơi cờ vua. Việc xếp các quân cờ một cách chính xác và cân bằng sẽ giúp tăng tỷ lệ thắng lợi và giảm tình trạng bị đẩy lùi. Hãy theo những bước hướng dẫn chuyên nghiệp của Wiki Gambling dưới đây. Đồng thời kết hợp thực hành nhiều để trở thành một nhà cờ vua chuyên nghiệp nhé.

Bộ cờ vua

Một bộ cờ vua chuyên nghiệp gồm có những loại quân cờ đẹp và chất lượng tốt. Bộ cờ vua bao gồm 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng, 1 vua, 1 quân hậu và 8 quân tốt mỗi bên. Trong đó mỗi loại đều có một kiểu dáng riêng và một màu sắc tương ứng với một đội trong trò chơi. Bộ cờ vua còn bao gồm một bàn chơi với các ô đen và trắng để đặt các quân cờ. Để trải nghiệm chơi cờ vua tốt nhất, hãy chọn một bộ cờ vua chất lượng với các quân cờ được thể hiện rõ ràng và bàn chơi cứng cáp.

Bàn cờ vua 

Bàn cờ vua là một phần không thể thiếu trong một bộ cờ vua chuyên nghiệp. Nó được sản xuất từ những vật liệu chất lượng cao và có thể cứng cáp, giúp bảo vệ các quân cờ trong suốt quá trình chơi. Bàn cờ vua có tất cả 64 ô đen và trắng với 8 hàng và 8 cột. Mỗi ô của bàn cờ vua đều có một kích thước chuẩn và giúp cho việc đặt các quân cờ dễ dàng và chính xác. Việc sử dụng các bàn cờ vua đẹp giúp cho người chơi càng thêm hứng thú khi chơi.

Nhận diện các quân cờ

Nhận diện quân cờ Vua
Nhận diện quân cờ Vua

Quân Vua:

Quân Vua là một trong những quân cờ quan trọng nhất trong bộ cờ vua. Nó có vai trò quan trọng trong trò chơi và luôn được bảo vệ bởi các quân khác trong bộ cờ. Nếu quân vua bị chiếu, trò chơi sẽ kết thúc. Để trải nghiệm chơi cờ vua tốt nhất, hãy chú ý bảo vệ quân vua của mình và suy nghĩ kĩ trước khi di chuyển nó. Quân Vua là quân cao nhất trong bàn cờ. Trên chóp quân này thường có hình như dấu cộng (chữ thập tùy vào bộ cờ)

Quân Hậu:

Quân Hậu cũng thuộc một trong những quân cờ quan trọng trong bộ cờ vua. Nó là một trong những quân cờ mạnh nhất trong trò chơi. Quân Hậu có thể ăn được bất kỳ quân cờ nào trên con đường di chuyển của nó, nếu nó không bị cản trở bởi các quân cờ khác. Quân Hậu cũng có thể được sử dụng để bảo vệ quân Vua và các quân cờ khác trong bộ cờ. Quân Hậu được nhận diện qua việc nó bé hơn quân Vua và cao hơn các quân còn lại. Trên chóp của quân cờ Hậu thường là hình chiếc vương miện tượng trưng cho nàng Hậu – Queen.

Quân Tượng

Quân Tượng được xem là đại diện cho đội quân cưỡi Voi bảo vệ lãnh thổ. Quân tượng cũng có thể được sử dụng để bảo vệ quân vua và các quân cờ khác trong bộ cờ. Để trải nghiệm chơi cờ vua tốt nhất, hãy sử dụng quân tượng một cách hiệu quả và tận dụng những ưu điểm của nó để thắng trò chơi. Quân Tượng thường được nhận diện với một chóp bo nhọn tại đỉnh và có một vết cắt.

Quân Xe

Quân Xe đại diện cho những thiết bị, pháo đài bảo vệ lãnh thổ. Do đó trong bộ cờ Vua, nó có hình dáng như một pháo đài. 

Quân Mã

Quân Mã là đội quân kỵ binh dùng ngựa chiến để chiến đấu trong những đội quân bảo vệ. Do vậy, những quân Mã sẽ có hình dáng là những đầu chú ngựa chiến đấy. 

Quân Tốt

Quân Tốt tuy là những quân yếu nhất nhưng lại là đội quân đông đảo nhất. Đây tượng trưng như những người lính bộ binh trực tiếp chiến đấu nơi sa trường. Nhờ có quân Tốt, những quân tướng lĩnh phía sau mới có thể phát huy sức mạnh của mình. Quân tốt được nhận diện là quân cờ thấp nhất, bé nhất và nhiều nhất trong bàn cờ Vua.

Xếp bàn cờ vua sao cho đúng

Bước 1: Bàn cờ

Ô màu trắng ở ngoài cùng bên phải
Ô màu trắng ở ngoài cùng bên phải

Đầu tiên là chuẩn bị một bàn cờ Vua đúng chuẩn. Dù bàn cờ cơ bản hay chất liệu cao cấp đều có cách sắp như nhau. Sau đó, hãy đặt bàn cờ sao cho ô màu trắng nằm tại góc dưới cùng bên phải của bàn cờ. Mỗi bên sẽ có một ô trắng tại vị trí này trên phần bàn cờ của mình. Xếp bàn cờ của hai bên giống nhau nếu được xem từ góc độ của mỗi bên.

Không như cờ Đam, môn cờ Vua sẽ dùng tất cả ô vuông của bàn cờ. Hãy xếp các quân cờ trên hai hàng ngang gần nhất với bạn. Đặt những quân chủ chốt trên hàng đầu tiên (hàng gần nhất bạn). Xếp các quân tốt trên hàng thứ hai.

 

Bước 2: Sắp quân Xe lên bàn cờ

Việc sắp xếp bàn cờ sẽ bắt đầu từ quân Xe. Quân Xe sẽ được đặt ở hai góc của bàn cờ.

Khi bạn chơi cờ Vua online thì quân Xe sẽ có ký hiệu là

Bước 3: Sắp quân Mã lên bàn cờ

Cách xếp cờ Vua chuẩn
Cách xếp cờ Vua chuẩn

Tiếp theo sẽ đến quân Mã. Quân Mã sẽ được xếp cạnh quân Xe ở 2 đầu trên hàng cuối cùng. Và tương tự ở đầu phía bên kia.

Với cờ Vua online, quân Mã sẽ được nhận diện với ký hiệu

Bước 4: Sắp quân Tượng lên bàn cờ

Sau quân Mã, tiếp theo sẽ là quân Tượng được xếp lên bàn cờ ở 2 đầu trên hàng cuối cùng. Đơn nhiên, phía đối diện cũng vậy.

Đây là ký hiệu nhận diện quân Tượng trong bàn cờ vua online

Bước 5: Sắp quân Hậu lên bàn cờ

Tiếp đến, chỉ có một quân Hậu và quân Hậu sẽ được sắp lên bàn cờ. Nó được xếp kế bên quân Tượng ở ô vuông có cùng màu với nó. Ví dụ quân Hậu màu sáng sẽ được xếp trên ô sáng (quân màu trắng sẽ nằm trên ô trắng)

Trong bàn cờ Vua online, quân Hậu sẽ trông như thế này

Bước 6: Sắp quân Vua lên bàn cờ

Quân còn lại cuối cùng ở hàng ngoài cùng chính là quân Vua. Đây là quân tối cao nhất trên bàn cờ Vua. Vua sẽ được xếp vào ô trống còn lại ở hàng cuối cùng trên bàn cờ. Và đối diện cũng vậy.

Đây là dáng vẻ của Vua trên cờ Vua online

Bước 7: Đặt quân tốt lên bàn cờ

Thành phần cuối cùng trong các quân cờ là quân Tốt. 8 quân Tốt sẽ được lấp vào 8 ô ở hàng phía trên hàng cuối cùng. Và tương tự cho hàng ở phía bên kia bàn cờ. Tượng trưng như một đội quân sẵn sàng chiến đấu để bảo về các tướng và Vua phía sau.

Quân Tốt sẽ có ký hiệu như này trong cờ Vua online

Quân cờ trong bàn cờ Online
Quân cờ trong bàn cờ Online

Lời kết

Xem đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được cách xếp cờ Vua chuẩn rồi đúng không nào? Một bàn cờ đẹp, một đội hình xếp chuẩn hơn. Nó sẽ giúp chúng ta thoải mái hơn khi chơi cờ Vua. Tinh thần thoải mái và tập trung mới có thể đưa ra những nước cờ đúng đắn. Phía trên là cách xếp cờ Vua do Wiki gambling tổng hợp. Mong rằng chúng mình có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi mới tiếp cận cờ Vua

Bạn có hứng thú với bộ môn cờ? Ngoài cờ Vua, Wiki Gambling cũng có những bài viết về các loại cờ khác tại đây

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *