cách chơi cờ vây

Chỉ bạn cách chơi Cờ Vây – luật chơi dễ hiểu

Chỉ bạn cách chơi Cờ Vây – luật chơi dễ hiểu

Cờ vây được chơi rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Trò chơi này không chỉ đòi hỏi người chơi có khả năng suy luận logic mà còn phải có kỹ năng tính toán và chiến lược, từ đó giúp cải thiện khả năng tư duy và tập trung của người chơi. Sau đây cùng Wiki Gambling xem cách chơi cờ Vây cùng một số lưu ý để dành chiến thắng như thế nào nhé! 

Cờ Vây là gì?

Cờ vây là một trò chơi cờ có nguồn gốc từ Trung Quốc, có lịch sử phát triển hơn 2000 năm. Trò chơi này bao gồm một bàn cờ vuông kích thước 19×19, với 361 điểm chấm trên bàn cờ và 181 quân cờ đen và trắng. Mục tiêu của trò chơi là chiếm được nhiều điểm trên bàn cờ hơn đối thủ bằng cách đặt quân cờ của mình vào các điểm trên bàn cờ.

Với sự phát triển của công nghệ, cờ vây hiện đã có thể được chơi trực tuyến trên nhiều trang web và ứng dụng di động, mang đến cho người chơi trải nghiệm thú vị và tiện lợi. Hơn nữa, cờ vây cũng được sử dụng trong các giải đấu và thi đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Điều này càng chứng tỏ sức hút và giá trị của trò chơi cờ vây trong cộng đồng chơi cờ trên thế giới.

Ý nghĩa phía sau trò chơi cờ Vây

Bàn cờ vây được cho rằng nó như một vũ trụ. Vì nó bao gồm 360 điểm trên bàn cờ đại diện cho 360 thiên thể. Điểm trung tâm, gọi là Thiên Nguyên hoặc Thái Cực, tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ. Số 360 tương ứng với số ngày trong năm âm lịch, chia thành bốn mùa đại diện cho bốn góc của bàn cờ. Các quân cờ đen và trắng đại diện cho sự thay đổi của ngày và đêm. Như vậy, bàn cờ vây không chỉ là một trò chơi, mà còn tượng trưng cho sự biến đổi của Trời và Đất. Một số kỳ thủ cờ vây nổi tiếng thế giới cũng đã công nhận sự đẹp đẽ và tượng trưng của bàn cờ vây.

Bộ Cờ Vây

bộ cờ vây
Bộ cờ vây

Bàn Cờ Vây

Bàn cờ Vây có kích thước 19×19 với 361 điểm chấm trên bàn cờ. Trong đó có 9 chấm đen đậm nổi trội hơn – được gọi là Sao. Các điểm chấm này được phân thành 19 đường dọc và 19 đường ngang, tạo thành 361 điểm chấm trên bàn cờ.

Bàn cờ vây được làm bằng gỗ hoặc nhựa, với một mặt phẳng để đặt các quân cờ. Trong trò chơi này, có 181 quân cờ đen và 180 quân cờ trắng. Quân cờ trắng luôn đi trước. Bốn góc của bàn cờ đại diện cho bốn mùa trong năm: xuân, hạ, thu và đông.

Quân Cờ Vây

Trò chơi này có một bộ quân cờ đặc trưng bao gồm 181 quân cờ đen và 180 quân cờ trắng, tạo thành tổng cộng 361 quân.

Mỗi quân cờ Vây có hình dáng hình tròn và phẳng với đường kính khoảng 2,5 đến 3,5 cm. Các quân cờ được tạo thành từ đá hoặc thủy tinh, đôi khi cũng có thể được làm bằng nhựa hoặc gỗ. Màu sắc của các quân cờ là đen và trắng, tượng trưng cho đêm và ngày.

Cách chơi cờ Vây

Nguyên tắc cơ bản

Hãy cùng tìm hiểu về các luật cơ bản của cờ vây. 

 • Cờ vây là trò chơi hai người chơi, mỗi người đại diện cho một màu quân cờ, đen hoặc trắng. 
 • Mỗi lượt, người chơi đặt một quân cờ lên bàn và không được phép di chuyển sau khi đã đặt xuống. Khi đã đánh xuống phải có ít nhất 1 “Khí”. Khí là gì ta sẽ tìm hiểu bên dưới. Người cầm quân đen đi trước. 
 • Nếu người chơi không muốn đặt quân cờ trong lượt của mình, họ có thể bỏ qua và nhường lượt cho đối thủ.
 • Quan trọng nhất, không được đánh quân lặp lại vị trí trước đó trên bàn cờ. Nếu đối thủ của bạn đánh một quân ở một vị trí để ăn một quân của bạn, bạn không được phép đánh lại vào vị trí đó để ăn lại quân của đối thủ mà phải đánh vào vị trí khác. Luật này nhằm đảm bảo sự công bằng trong trò chơi và tránh tình trạng đánh lặp lại vô tận.

Hãy cẩn thận khi đánh cờ vây để tránh vi phạm luật và để có thể chiến thắng đối thủ của bạn.

Khí của cờ – Luật ăn quân

Khí của cờ

 • Khi bạn đặt một quân cờ xuống trên bàn cờ Vây, tất cả các giao điểm nằm theo chiều ngang và dọc của quân cờ đó (không tính giao điểm nằm chéo) sẽ trở thành Khí hay Lối thoát của quân cờ đó. 
 • Tuy nhiên, để mở rộng Khí, bạn cần đặt nhiều quân cờ sát vào nhau. Nếu các quân cờ được đặt ở các vị trí chéo nhau (ví dụ như A và B), chúng sẽ không mở rộng Khí cho nhau dù đang được đặt sát nhau. Việc mở rộng Khí giúp bạn bảo vệ các quân cờ của mình và tấn công các quân cờ của đối thủ một cách hiệu quả.
 • Trong cờ vây, nếu đối thủ của bạn đặt quân cờ sát bên quân của bạn, có nghĩa là làm giảm Khí (-1) của quân cờ đó. Điều này cảnh báo cho bạn biết rằng quân cờ của bạn đang bị tấn công. 
 • Nếu một quân cờ hoặc một nhóm quân cờ của bạn bị bao vây toàn bộ và hết Khí, chúng sẽ bị xem là chết và bị loại khỏi bàn cờ. Điều này là một phần quan trọng của chiến lược trong cờ vây, bởi vì việc bảo vệ các quân cờ của bạn và tấn công các quân cờ của đối thủ là cách để chiến thắng trong trò chơi này. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi đặt quân cờ của bạn và sử dụng chiến thuật tốt để đánh bại đối thủ của bạn.

Luật ăn quân

 • Khí của một quân cờ khi có quân cờ khác màu đặt vào thì sẽ bị mất Khí đó
 • Quân cờ khi đã hết “Khí” sẽ bị loại khỏi ván cờ.
 • Ví dụ như hình:

  Ăn quân hết Khí của đối thủ
  Ăn quân hết Khí của đối thủ

Điểm hết khí:

 • Có thể hạ cờ vào bất kỳ vị trí nào nếu nó còn Khí
 • Nếu như điểm đó hết Khí nhưng lại là điểm có thể nối quân của mình. Thì vẫn có thể đặt quân vào
 • Ví dụ: Điểm hình tam giác dưới đây là điểm nối quân của quân Trắng nên được đặt quân Trắng vào

  Điểm hết Khí của quân Đen
  Điểm hết Khí của quân Đen
 • Đồng thời, nếu khi đặt quân vào điểm hết Khí nhưng có thể ăn được quân của đối phương. Trong trường hợp đó, vẫn được phép đi cờ vào điểm hết Khí.

 

Mục tiêu của cờ Vây là chiếm Đất

Mục tiêu của môn cờ Vây là chiếm Đất. Vì vậy bạn chiếm được càng nhiều Đất thì sẽ giành chiến thắng.

 • “Đất” ở đây là số giao điểm mà quân cờ mình bao Vây được. (Được phép tính từ biên của bàn cờ)
 • Khi không còn có thể chiếm được đất nữa, người chơi có thể bỏ lượt.
 • Khi cả 2 bên đều bỏ lượt, ván chơi sẽ kết thúc. Khi đó ai có được nhiều “Đất” hơn sẽ giành chiến thắng.

Chú ý: Vì quân Đen được đi trước nên quân Trắng được cộng từ 5.5 đến 6.5 “Đất” (Tùy vào thỏa thuận của người chơi)

Tạo Mắt cho quân cờ 

Mắt là gì? : Mắt là điểm hết Khí được quân (Trắng hoặc Đen) vây xung quanh. Tại đây, đối phương cũng không được phép đi vào

 • Đối với tình huống có 1 mắt: Đối với quân chỉ có một mắt. Quân cờ màu còn lại có thể bao vây được các quân đó thì có thể ăn tất cả bọn chúng. Và chiếm phần “Đất” đó.
 • Đối với tình huống có từ 2 mắt: Với thế cờ có 2 mắt. Dù đối thủ có hạ cờ vào một mắt thì vẫn còn 1 mắt để có thể “vận khí”. Quân vừa được đặt vào sẽ bị loại và quân màu có 2 mắt vẫn sống dù đang bị vây bên ngoài.

Ví dụ: hình dưới dù quân trắng có đặt vào A hay B thì quân đen vẫn sống được

Thế cờ có 2 mắt
Thế cờ có 2 mắt

Mắt giả và Mắt thật

Tuy là nếu có 2 mắt thì đám quân vẫn sống. Nhưng chúng chỉ có thể sống với “mắt thật”. Nếu như đó là 2 “mắt giả” thì vẫn bị chiếm như thường.

Mắt giả thường xuất hiện khi “mắt” đó chỉ có 1 điểm thay vì một “không gian mắt”. Khi xảy ra trường hợp đó, cần phải xem lại đó là mắt “giả” hay “thật”.

Với trường hợp mắt “giả”, quân đó có thể bị đối thủ đi vào và chiếm một vài quân của mình. Với mắt “thật” thì không.

Thu Quan

Khi cả 2 bên đều đã xây dựng được ranh giới và vẫn có thể tiếp tục đi thì Thu quan sẽ diễn ra. Thường là ở giai đoạn giữa ván. Khi đó, cả 2 bên sẽ có thể mở rộng thêm Đất. Lúc này, các bên đều đã có tuyến phòng thủ phía sau. Tìm hiểu hơn về Thu quan tại đây.

Kết thúc ván cờ

Ván cờ sẽ kết thúc khi cả 2 bên đều bỏ lượt của mình. Lúc này việc đếm Đất sẽ định đoạt ai sẽ là người chiến thắng. Bên nào có nhiều Đất hơn sẽ thắng.

Cách tính điểm cho ván cờ

 • Số điểm được tính bằng tổng của số đất hoàn toàn Vây được bởi quân mình và số cờ mình đã bắt được.
 • So sánh người nhiều điểm hơn sẽ thắng

Tips chơi dễ thắng

1. Khi đám quân cờ bị bao vây

 • Ở ví dụ hình trên, quân Trắng đã bị bao vây. Lúc này Trắng chỉ có thể chịu đựng chống đỡ và không nên đi vào. Quân đen thì chỉ cần đặt quân dần bít hết Khí của Trắng thì có thể ăn hết Trắng. Tại điểm hình tam giác là điểm chí mạng nhất.
 • Tuy nhiên nếu khi bị Vây nhưng còn từ 2 “mắt thật” thì vẫn tiếp tục được sống.

2. Hi sinh vì đại cuộc 

Đôi khi muốn “Bắt con Tôm phải thả con Tép”. Ta có thể dùng một vài quân cờ để “bẫy”. Từ đó chiếm Đất cho mình. Và ngược lại, cũng hạn chế chỉ tập trung ăn quân mà bị dính “bẫy” của đối phương. Tóm lại, bạn cần phải “tỉnh táo” phân tích tình huống kỹ càng nhé!

3. Tập trung vào việc chiếm Đất

Vì mục tiêu của trò chơi là “Đất” nên hãy tập trung vào việc chiếm Đất là trên hết. Đồng thời tạo ra Khí, mắt “thật” để phòng thủ cho mình.

4. Cải thiện kỹ năng Thu Quan

Kỹ năng Thu Quan là hết sức quan trọng. Các kỳ thủ chuyên nghiệp ai cũng có kỹ năng mạnh trong việc Thu Quan. Lúc này, 2 bên sẽ tranh nhau đến từng ô đất. “Tấc đất tấc vàng” thật sự. Vì vậy, cần phải rèn luyện kỹ năng này để tránh cho đối thủ lật ngược ván cờ.

5. Lưu ý cách tính điểm

Cách tính điểm Cờ Vây phụ thuộc vào bạn đang chơi theo luật Nhật hoặc Trung. Mỗi nước có một cách tính điểm. Vì vậy hãy tìm hiểu để có nước đi phù hợp nhé!

Lời kết

Cách chơi cờ Vây tuy tương đối phức tạp nhưng cũng khá dễ hiểu. Đồng thời nếu nắm rõ bạn có thể rèn luyện được khả năng tư duy chiến thuật kha khá đấy. Trong lịch sử cờ Vây, môn này thường dùng để dạy trẻ em luyện tư duy và cách làm người. Vì vậy nó vô cùng bổ ích. Bạn hãy thử sức xem nhé!

Wiki Gambling cảm ơn bạn đã đọc! Thân ái

Có thể bạn quan tâm về các loại cờ khác: 

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *