cách chơi cờ đam

Chi tiết về cách chơi Cờ Đam (Checkers)

Chi tiết về cách chơi Cờ Đam (Checkers)

Tương tự như Cờ vua, bộ môn Cờ Đam cần có sự tư duy và có phần đơn giản hơn. Đây là một trò chơi hết sức quen thuộc và có lịch sử lâu đời. Nếu bạn chưa biết hãy cùng Wiki Gambling tìm hiểu chi tiết về Cách chơi Cờ Đam nhé!

Giới thiệu Cờ Đam là gì

Cờ Đam (Checkers) là một Board game trí tuệ hay với hai người chơi sử dụng các quân cờ để chiến đấu trên bàn cờ. Mục tiêu của trò chơi là chiếm địa điểm và giải phóng quân cờ của đối thủ hoặc làm cho đối thủ không thể thực hiện bước đi hợp lệ nữa. Cờ đam đòi hỏi sự suy nghĩ trước, chiến lược và tình cẩn thận. Trò chơi này có một lịch sử dài và được coi là một trong những trò chơi trí tuệ có quy mô lớn nhất trên thế giới.

Luật chơi trong Cờ Đam

Luật chơi Cờ Đam (Checkers) là những quy tắc và hướng dẫn cho cách thức chơi trò chơi Cờ Đam. Các luật chơi cố định quy tắc về cách di chuyển các quân cờ, quy tắc về việc ăn quân và quy tắc về việc xếp hạng và chiến thắng.

 

Các bước đi của quân cờ trong Cờ Đam là chuyển về phía trước và theo đường chéo. Khi một quân cờ “nhảy qua” vị trí của một quân cờ đối thủ, quân đó sẽ bị ăn và loại bỏ khỏi bàn cờ. Nếu một quân cờ đến cuối bàn cờ, nó sẽ được nâng cấp thành quân vua. Quân vua có thể di chuyển theo cả hai hướng lùi và chuyển về phía trước.

 

Mục tiêu của trò chơi là làm cho đối thủ không còn cách đi hợp lệ nào hoặc là ăn hết tất cả quân cờ của đối thủ. Khi một trò chơi kết thúc, người chơi còn lại sẽ chiến thắng.

 

Cách chơi Cờ Đam

Bước 1: Setup bàn cờ

Bàn cờ phải được bố trí theo quy định, bao gồm hướng bàn và cách đặt quân. Bàn Cờ Đam tiêu chuẩn sẽ có 8×8 ô vuông (gồm 2 màu sáng – tối). Ngoài ra còn có các loại bàn cờ 10×10 và 12×12 ô vuông.

Bàn cờ 10×10 ô

Với Cờ đam 8×8 ô, sẽ có 24 quân cờ gồm 2 màu và mỗi bên 12 quân.

“Bàn cờ Đam phải được đặt giữa hai người chơi. Đặt hướng bàn cờ sao cho ô cuối cùng bên phải của hàng gần nhất với người chơi là màu Trắng (hoặc màu sáng).

Mỗi người chơi phải đặt 12 quân của mình trong 12 ô tối màu trong 3 hàng đầu tiên gần với mình. Mỗi hàng chứa tổng cộng 4 quân. Hai hàng giữa bàn cờ là để trống

 

Bước 2: Đánh cờ

Di chuyển

“Cờ Đam, giống như các trò chơi theo lượt khác, xác định người chơi đi trước bằng cách xét tù tì hoặc tung đồng xu. Người chiến thắng sẽ chọn quân Đen để đi trước, còn người còn lại chọn quân Trắng. Quân Đen là quân đi đầu tiên trong trò chơi.

Người chơi cần xác định thời gian tối đa cho mỗi lượt di chuyển để ván cờ diễn ra nhanh. Theo luật thi đấu trên sàn quốc tế, mỗi người chơi sẽ có tối đa 5 phút di chuyển quân.”

Người chơi quân Đen đi đầu tiên và chỉ được di chuyển vào ô tối màu. Các quân cờ chỉ được đi theo đường chéo và phải về phía trước nếu không bị chặn. Lối đi cũng tương tự ở quân màu còn lại

“Bắt” quân đối thủ

Bạn có thể bắt quân cờ của đối phương bằng cách nhảy hai ô theo đường chéo. Nếu quân cờ của bạn nằm gần với quân đối phương trên đường chéo đó. Khi thành công, quân cờ đối phương bị bắt sẽ bị xóa khỏi bàn cờ

Lưu ý:

Ô muốn nhảy đến phải đang “trống”;

Bắt buộc phải thực hiện “bắt” đối thủ nếu có cơ hội “nhảy” và “bắt” quân đó;

Có thể chọn một trong các phương án “nhảy” nếu có nhiều phương án;

Sau khi nhảy, nếu trong tình huống có thể tiếp tục nhảy nữa. Thì buộc phải tiếp tục nhảy và “bắt” quân đến khi không thể nữa.

Phong cấp làm “Vua”

Quân cờ của bạn khi đến cuối bàn cờ của đối phương sẽ được nâng cấp thành Vua. Để chứng tỏ quân cờ này được phong cấp, bạn có thể đặt một biểu tượng riêng. Cũng có thể đánh ký hiệu hoặc chồng thêm cờ để phân biệt với các quân khác. Quân Vua có thể di chuyển theo cả hướng tiến hoặc lùi, giúp cho việc bắt quân trở nên dễ dàng hơn.

Chồng cờ để phong Vua

Quân “Vua” vừa được phong cũng chỉ có thể đi được 1 ô theo đường chéo. Nhưng có một đặc ân chính là tiến hoặc lùi liên tục để “bắt” quân trong 1 nước cờ.

Trong Cờ Đam, số lượng Vua là không giới hạn. Để thuận tiện, một số bàn cờ đã in sẵn hình “Vương miện” ở mặt phía sau.

Bước 3: Kết thúc

Ván cờ sẽ kết thúc khi có một bên “bắt” hết cờ của bên còn lại. Hoặc các quân cờ đã bị chặn hết và không thể di chuyển được nữa. Người bị chặn sẽ được xem là thua cuộc.

Mẹo chơi Cờ Đam dễ thắng

Nắm thế chủ động, chặn đối thủ

Vì khi chặn hết đổi thủ sẽ dành chiến thắng nên hãy luôn tấn công. Luôn nắm thế chủ động, tập trung tấn công hơn là phòng thủ. Cố gắng cầm chân đối thủ, không cho đối thủ hoạt động. Đó cũng là cách để dành chiến thắng nhanh nhất.

Xây dựng quân cờ thành nhóm

Một bó đũa sẽ khó bẻ gãy hơn là một chiếc đũa. Khi đi một nhóm bạn sẽ dễ dàng hơn đúng không nào. Chú ý vị trí trung tâm bàn cờ, đây là vị trí đắc địa nhất.

Chú ý ưu tiên phong Vua

Tập trung nâng cấp càng nhiều “Vua” càng tốt. Đồng thời cũng lưu ý ngăn cho đối thủ phong “Vua”. Để thực hiện điều đó, bạn hãy cố gắng giữ lại hàng cuối cùng hết sức có thể.

Thả con tép bắt con tôm

Đôi khi bạn phải chấp nhận hi sinh một số quân cờ để phong Vua. Tuy nhiên cần cân nhắc số lượng và tình huống hợp lý để tránh việc mất đi quá nhiều quân. Như thế sẽ bị phản tác dụng.

Lời kết

Cờ Đam cũng dễ đúng không nào? Tóm lại chỉ cần bạn bắt hết cờ hoặc chặn hết đường đi của đối thủ thì sẽ thắng. Đây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy nhạy bén và rất thú vị.

Nếu bạn có hứng thú với Cờ Đam thì không thể bỏ qua bộ môn Cờ vua. Wiki Gambling sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về Cờ Vua tại đây nhé!

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *