cờ vua 4 người

Chơi cờ vua 4 người – Cách chơi dễ hiểu

Chơi cờ vua 4 người – Cách chơi dễ hiểu

Bạn đã biết đến cờ Vua? Bạn nghĩ rằng cờ Vua là trò chơi giữa 2 người và chỉ có thể chơi 2 người? Không, không hẳn là như vậy. Ngày nay đã có cờ Vua có thể cho 4 người cùng chơi. Cờ Vua 4 người là một trò chơi cờ khá xa lạ với mọi người. Thể hiện trí tuệ và kỹ năng chiến lược của bạn. Cờ Vua 4 người là một biến thể của bộ môn Cờ Vua. Trò chơi được chơi bởi 4 người với mục đích chiếm đỉnh tướng của đối thủ và giành chiến thắng. Tại bài viết này, Wiki gambling sẽ giới thiệu bạn về môn cờ Vua 4 người nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm trò chơi cờ vua mới và kết nối với nhiều người. Hãy thử chơi Cờ Vua 4 người ngay hôm nay!

Giới thiệu Cờ vua 4 người

Cờ vua 4 người chơi hiện đại được cho là do George Hope Verney tìm ra. Ông là người đầu tiên ghi lại nó trong sách vào năm 1881. Mặc dù có lẽ nhiều biến thể cờ Vua 4 người đã tồn tại trước đó. Phiên bản trò chơi của ông ấy sử dụng một bàn cờ được kéo dài thêm ba hàng ở mỗi bên và bốn bộ quân cờ thông thường hoàn chỉnh. Những người chơi đối diện nhau là đối tác và mục tiêu là chiếu hết cả hai đối thủ. Khi bị chiếu hết, các quân cờ của người chơi sẽ trở nên trơ và không thể bị đối thủ bắt giữ. Đồng thời chặn các ô mà họ chiếm giữ. “Liên minh” của người chơi bị chiếu sẽ tiếp tục trò chơi một mình.

Bằng cách bắt các quân cờ đang giữ người đó ở thế chiếu bí hoặc buộc họ phải di chuyển. Người chơi cũng có thể giải phóng đồng đội của mình khỏi quân chiếu bí. Các đối thủ cũng có thể chọn tự giải phóng người chơi đã chiếu hết, nếu họ thấy muốn làm như vậy. 

Trò chơi của Verney trở nên khá nổi tiếng trong và ngoài London. Năm 1885, ông viết một cuốn sách mở rộng về các biến thể của cờ vua và thậm chí ông còn thành lập Câu lạc bộ Cờ vua Bốn tay. Câu lạc bộ này tồn tại cho đến Thế chiến thứ hai. Nhiều biến thể tương tự đã xuất hiện kể từ đó, nhưng vẫn chưa có luật chính thức và Liên đoàn cờ vua thế giới FIDE không công nhận cờ vua bốn người dưới mọi hình thức.

Bộ Cờ vua 4 người

Bàn cờ Vua 4 người
Bàn cờ Vua 4 người

Bàn cờ

Bàn Cờ vua 4 người so với bàn Cờ Vua 2 người là bàn cờ có 160 ô vuông. Tức là bàn cờ 8×8 và thêm 3 hàng (mỗi hàng 8 ô) ở 4 cạnh xung quanh.

Các quân cờ

Đối với trò chơi này, vì có 4 người chơi nên số quân cờ cũng gấp đôi so với cờ Vua 2 người. Có 16 quân mỗi bên tức 64 quân cờ cho 4 người chơi. Các quân cờ cũng tương tự như Cờ Vua. Gồm 1 Vua, 1 Hậu, 2 Tượng, 2 Mã, 2 xe và 8 Tốt mỗi bên. 

Mỗi người chơi có một màu khác nhau cho bộ quân cờ của họ, cụ thể là đỏ, xanh dương, vàng và xanh lá cây. Trò chơi luôn bắt đầu với Đỏ và theo thứ tự theo chiều kim đồng hồ.

Cách chơi bàn Cờ vua 4 người

Trò chơi cờ Vua 4 người này sẽ có luật di chuyển tương tự như cờ Vua 2 người. Song sẽ có sự phá cách hơn và thú vị hơn. Theo Wiki Gambling tham khảo thì có hai luật chơi phổ biến mà bạn có thể áp dụng:

 • Luật Liên Minh:

Nghe thấy “Liên minh” chắc hẳn bạn cũng hiểu được phần nào. Tức bàn cờ có 4 đội quân, sẽ chia làm 2 phe. Mỗi 2 Vua đối diện nhau sẽ liên minh kết hợp với nhau nhằm bắt được 2 vua còn lại. Nếu phe “liên minh” nào bị bắt trước thì sẽ thua cuộc. Nếu một Vua bị bắt thì toàn bộ quân lính của Vua đó cũng sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ. Chơi theo luật này thì xem như trên bàn cờ chỉ có 2 đối thủ. Hay 1 người chơi sẽ có 2 đối thủ và 1 đồng minh.

 • Luật tự do:

Luật “tự do” cũng có nghĩa là ở đây sẽ không còn sự hợp tác nào. Mỗi người chơi sẽ có 3 đối thủ, 4 bên sẽ phải đánh tự do.

Mỗi người chơi sẽ được di chuyển lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Mỗi người được đi một nước cờ và không được phép bỏ qua.

Quân Tốt đều được đặt ở hàng ngang thứ 2. Nếu đủ 8 hàng ngang được tính từ hướng đi của mình thẳng tới là có thể được phong quân.

Chiến thắng của ván cờ sẽ dựa trên điểm số. Và đôi khi người chơi cũng cần phải chú ý cả thời gian.

Trò chơi cờ Vua 4 người sẽ chỉ có cộng điểm chứ không có trừ điểm. Điểm số được tính như sau:

 • Vua – 20 điểm; Hậu – 10 điểm; Xe – 5 điểm; Tượng – 5 điểm; Mã – 3 điểm; Tốt – 1 điểm.
 • Lưu ý Tốt luôn luôn được tính 1 điểm cho dù nó có được phong quân. Ví dụ Tốt được phong thành Hậu thì quân Hậu này vẫn tính là 1 điểm.
 • Người chơi nào bị bắt Vua thì đồng nghĩa với tất cả số quân đó sẽ phải bị úp ngược. Và các đối thủ nếu có ăn quân đó cũng sẽ không có điểm. Tất cả quân cờ của bên thua coi sẽ được coi như vật cản. Người chơi còn lại đều có thể ăn.
 • Nếu người nào có thể chiếu cùng lúc được 2 đối thủ, người ấy sẽ được cộng 5 điểm. Nếu chiếu cùng lúc cả 3 đối thủ, người ấy sẽ được cộng đến 15 điểm. Có thể cộng 15 điểm thì bạn đỉnh lắm đấy.
 • Nếu chưa kết thúc ván chơi có một người chơi đầu hàng vô điều kiện. Thì tất cả quân cờ còn lại của người đó sẽ bị úp xuống ngoại trừ Vua. Vua sẽ là 20 điểm. Các đối thủ còn lại, ai bắt được Vua đó sẽ mang về 20 điểm.

– Về cơ bản, người chơi cố gắng ăn được nhiều điểm. Tuy nhiên, nếu có một người chơi đang đang nhiều điểm nhất mà cuộc chiến còn 2 người. Bên kia chiếu hết, ăn được thêm Vua vẫn ít điểm hơn. Thì người mất vua vẫn tính là thua cuộc do không phải là người chiến thắng cuối cùng.

Chiến thắng của trò chơi được quyết định vào việc ăn hết vua và tính điểm. Tuy vậy nhưng ưu tiên nhất vẫn là việc ăn hết vua. Nếu người chơi nào có thể ăn hết vua và tồn tại đến cuối cùng vẫn là người chiến thắng (dù cho có thấp điểm hơn người còn lại).

Trò chơi Cờ Vua 4 người có gì thú vị?

 • Vì có 4 người chơi nên bạn cần phải mở rộng tầm quan sát hơn. Khi di chuyển quân phải quan sát thật kỹ để tránh đi nhầm hướng. Quân Hậu và quân Tượng của các bên ít được chú ý kỹ nên thường xảy ra việc đi nhầm.
 • Biết tận dụng tốt chiến thuật “phong cấp” nhằm gia tăng sức mạnh. Các quân Hậu, Xe, Tượng có bước đi dài có thể dùng để tấn công. Quân Mã thì nước đi khá ngắn nên có thể dùng để phòng thủ.
 • Áp dụng chiến thuật nhập thành hay phong cấp cho Tốt một cách hợp lý. Đúng lúc, đúng thời cơ mới hữu dụng. Đừng để lãnh thổ mình thoáng quá sẽ dễ bị đối thủ tấn công
 • Chơi Cờ Vua 4 người có thể dùng trong team để giải trí vì có thể chơi được đến 4 người. Sẽ vui hơn và thú vị hơn.

Một số phiên bản Cờ Vua 4 người khác 

Ở những phiên bản này, đa số sẽ áp dụng luật chơi “Liên minh”. Thường màu đỏ với vàng sẽ về một phe và 2 màu còn lại một phe.

Bàn cờ Double Chess

Double Chess
Double Chess

Bàn cờ Four-Way Chess

Four-Way Chess
Four-Way Chess

Bàn cờ Big Four Circular Chess

Big Four Circular Chess
Big Four Circular Chess

Bàn cờ Four Circular Chess

Four Circular Chess
Four Circular Chess

Bàn cờ Four-Bent Chess

Four-Bent Chess
Four-Bent Chess

Bàn cờ Four Half Chess

Four Half Chess
Four Half Chess

Lời kết

Sự đa dạng của Cờ Vua làm bạn bất ngờ đúng không nào? Tuy nhiên điều này cũng thật thú vị. Kỳ (cờ) thủ có thể đỡ nhàm chán hơn khi chơi 2 người. Việc chơi 4 người lại còn có liên minh sẽ khiến cho không khí nhộn nhịp vui vẻ hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi! Wiki Gambling chúc bạn chơi trò chơi này vui vẻ nhé! 

 

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *