Cờ Đam – Board game thể thao trí tuệ hay

Cờ Đam – Board game thể thao trí tuệ hay

Cờ Đam là một trò chơi bàn thể thao trí tuệ, được yêu thích bởi rất nhiều người trên thế giới. Trò chơi Cờ Đam không chỉ giúp người chơi luyện tập trí não mà còn giúp cho bạn tăng cường khả năng tư duy chiến lược và tìm kiếm giải pháp.

Cờ đam là trò gì?

Loại cờ này có nguồn gốc từ phương Tây, bắt đầu xuất hiện ở thế kỉ 15-18 và sau đó được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. 

Cờ Đam (checkers), nó có tên gọi khác là draughts. Tên draughts của loại cờ này có nguồn gốc từ động từ mang nghĩa là “di chuyển”. Cờ Đam là một trò chơi chiến lược hai người chơi trên một bàn cờ chiến đấu. Trong đó, mỗi đội sử dụng quân cờ có màu sắc khác nhau. Trong trò chơi này, mỗi người chơi sử dụng một quân cờ để di chuyển theo đường chéo và nhảy qua quân cờ của đối thủ để ăn quân cờ đó.

Cờ đam – Checkers hay Draughts

Mục tiêu của trò chơi là các quân cờ của bạn phải ăn hết tất cả các quân của đối thủ hoặc làm cho đối thủ không thể di chuyển.

Cách chơi trò này có rất nhiều quy tắc và chiến thuật khác nhau. Gồm các cấp độ chuyên nghiệp hoặc giải trí.

Bộ Cờ đam gồm những gì

Bàn cờ đam - Checkers
Bàn cờ đam – Checkers

Cờ Đam quốc tế, được chơi trên bàn cờ có nhiều kích thước như 8 x 8, 10 x 10 và 12 x 12.

Bộ cờ đam (chess set) thường gồm có:

  • Bàn cờ: là một bảng 8×8 ô, màu trắng và màu đen để phân biệt các ô.
  • 24 quân cờ: bao gồm 12 quân trắng và 12 quân đen.

Có thể có một số bộ Cờ khác nhau về kiểu dáng và chất liệu. Nhưng các quân cờ chính và bàn cờ luôn là các yếu tố cần thiết để chơi trò chơi.

Cờ Đam có rất nhiều kiểu dáng được tạo ra. Nó có thể làm từ gỗ, nhựa hoặc kim loại và có thể có thiết kế đặc biệt và hoàn hảo.

Bàn cờ đam

Bàn cờ đam (Chess board) là một bảng 8×8 ô là loại phổ biến nhất được sử dụng trong American Checke. Ngoài ra bàn Cờ Đam còn có kích thước của cờ Anh là 10×10 và 12×12. Bàn cờ Đam, bất kể kích thước, có dạng hình vuông với các ô màu trắng và màu xen kẽ. Do đó, bàn Cờ Đam có thể sử dụng chung với bàn Cờ Vua do có kết cấu tương tự.

Bàn Cờ Đam có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: gỗ, nhựa hoặc kim loại. Nó có thể có kiểu dáng đơn giản hay đặc biệt với thiết kế hoàn hảo, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Đây được xem là một trong những trò chơi quân sự cổ điển và được yêu thích trên toàn thế giới. Nó không chỉ là một trò chơi thú vị mà còn là một công cụ học tập và giúp phát triển trí não cho người chơi.

Quân cờ

Các quân cờ trong Cờ Đam là giống hệt nhau, với 24 quân cờ chia làm 2 màu. Trong đó mỗi màu là 12 quân cờ mỗi người chơi có 12 quân cờ được chia thành ba hàng.

Việc quyết định ai đi trước có thể khác nhau giữa các phiên bản. Có thể sẽ không giống với Cờ Vua, trong Cờ Đam quân Đen sẽ đi đầu tiên.

Chỉ có thể di chuyển các quân Cờ Đam theo đường chéo về phía trước. Khi bắt đầu trò chơi nếu không sẽ bị chặn ở phía trước và phải ở trong các ô tối màu.

Cờ đam có nguồn gốc như thế nào?

Cờ đam những năm 1700 và 1800s

Nguồn gốc của Cờ đam là không rõ ràng. Nhưng nó được cho là xuất phát từ các trò chơi cờ tương tự trong các vùng miền khác nhau trên thế giới.

Lịch sử hình thành Checkers là một quá trình, thời gian dài và khó định rõ. Song đã được giới chuyên môn và nhà khoa học đề cập đến từ rất lâu trong lịch sử. Sự phát triển của Cờ Đam đã được ghi lại trong các tài liệu văn hóa của các nền văn minh trong quá khứ.

Người tạo ra Cờ Đam không rõ ràng, vì nó đã hình thành qua một quá trình dài. Đồng thời khó định rõ từ các trò chơi cờ tương tự trong các vùng miền khác nhau trên thế giới.

Một số nguồn cho rằng, phiên bản đầu tiên của Cờ Đam đến từ Mesopotamia cổ đại. Nó được tìm thấy ở thành phố hoàng gia Ur – một địa điểm của Iraq ngày nay.

Sau đó, bàn cờ Alquerque của Ai Cập cổ đại cũng ảnh hưởng đến phiên bản Cờ Đam cuối cùng của chúng ta.

Lời kết

Qua bài viết trên Wiki Gambling hy vọng, những người chơi mới, cũng như các cờ thủ đã hiểu rõ hơn về Cờ Đam là cờ gì? Bộ Cờ Đam có gì? Hay về nguồn gốc thật sự của nó. Hi vọng các bạn sẽ trải qua những giây phút chơi cờ thư giãn và thoải mái sau khi đọc.

Cờ Vua cũng là loại hình khá giống với Cờ Đam. Bạn có thể tìm hiểu xem về Cờ vua tại Wiki Gambling nhé!

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *