lịch sử hình thành cờ tỷ phú

Cờ tỷ phú – Lịch sử hình thành và sự thật phía sau trò chơi giải trí

Cờ tỷ phú – Lịch sử hình thành và sự thật phía sau trò chơi giải trí

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với bộ môn Cờ tỷ phú. Nhưng nguồn gốc của nó như thế nào bạn có biết? Hãy cùng Wiki Gambling vén màn sự thật phía sau về sự ra đời của Monopoly nhé!

Cờ tỷ phú là game gì?

Cờ tỷ phú (Monopoly) là một trong những board game được giới trẻ yêu thích. Đây là loại hình game đấu trí thuộc thương hiệu Parker Bros – công ty Hasbro. 

Cờ tỷ phú đã trở thành loại hình chơi game phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước phương Tây. Tại Việt Nam, bộ môn cũng rất được yêu thích, từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Cờ tỷ phú (tên gọi khác là cờ triệu phú) ngoài có hình thức giấy như truyền thống. Game còn được chơi online, trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính.

Với trò chơi Cờ tỷ phú, để bắt đầu chơi cần ít nhất là 2 người. Trò chơi được bắt đầu bằng cách lắc xúc xắc. Từng người chơi sẽ lần lượt gieo xí ngầu và di chuyển con vật/ nhân vật đại diện cho mình rồi đi theo số ô tương ứng số nút hiển thị trên xí ngầu. 

Tại vị trí ngừng di chuyển trên bàn cờ, người chơi sẽ thực hiện các “quyền và nghĩa vụ” tương ứng với các điểm như mua nhà, mua đất hay trả tiền thuê nhà,… để tích góp nhiều tài sản về cho mình.

Cờ tỷ phú ra đời từ khi nào?

Nhiều người lầm tin, Monopoly được tạo ra bởi ông Charles Darrow, vào năm 1935 tại Mỹ.

cha đẻ cờ tỷ phú
Ông Charles Darrow (1889-1967)

Năm 2015 là kỷ niệm 80 năm bộ môn Cờ tỷ phú được chính thức phát hành và phân phối. Hơn 275 triệu phiên bản đã được bán ra toàn thế giới. Khi người chơi đổ xí ngầu, rất ít ai biết rõ trò chơi này ra đời với mục đích là gì.

Nhưng ít ai biết rằng, vào năm 1903, Elizabeth J. Magie Phillips đã đặt tên cho sản phẩm của mình là “Trò chơi địa chủ” (Landlord’s Game). Năm 1904 bà đã có được bằng phát minh.

Elizabeth J. Magie Phillips (1866 -1948)
Elizabeth J. Magie Phillips (1866 -1948)

Ý định ban đầu khi bà tạo ra game này là nhằm mục đích vạch trần sự xấu xa trong chủ nghĩa tư bản. Nhưng rốt cuộc công chúng lại mê mẩn trò chơi tư bản ấy. Nếu bà biết “đứa con” của mình, đã phổ biến khắp thế giới theo cách như vậy thì bà hẳn sẽ có cảm giác tội lỗi nặng nề. 

 

Trớ trêu thay, trò chơi phơi bày góc khuất của chủ nghĩa tư bản đang độc chiếm thị trường lại bị thâu tóm bởi một công ty tư bản.

Sự ra đời của cờ tỷ phú

Cơ tỷ phú đã có lịch sử tồn tại hơn 100 năm, đằng sau bộ môn thể thao trí tuệ này là câu chuyện đẫm mùi hôi thối của đồng tiền. 

Nhiều người lầm tin rằng, nó được tạo ra bởi ông Charles Darrow, vào năm 1935 tại Mỹ. Vào lúc đó, Mỹ đang rơi vào thời kỳ đại suy thoái. Ông Charles Darrow đã bán trò chơi này cho nhà sản xuất đồ chơi là Parker Brothers. Không ngờ, về sau nó đã phổ biến toàn thế giới, biến anh từ người nghèo khổ trở thành tỷ phú.

Nhưng sự thật, Charles Darrow chỉ là một tên thất nghiệp và kiếm tiền bằng cách ăn cắp ý tưởng mà người khác tạo ra.

Người thật sự đã phát minh ra trò chơi này chính là Elizabeth Magie. 

Trên thực tế, Elizabeth Magie đã thiết kế trò Cờ tỷ phú với 2 hình thức, phân thành “Độc quyền” (Monopoly) và “Phồn thịnh” (Prosperity).

“Độc quyền” – Monopoly – Hình thức đầu tiên của Cờ tỷ phú có quy tắc gần giống với Cờ tỷ phú hiện tại. Người chơi tích lũy tài sản bằng cách mua bất động sản và xây nhà để thu tiền thuê. Sẽ chỉ có một người chiến thắng duy nhất (giàu nhất) và những người chơi còn lại sẽ phải phá sản.

Hình thức thứ 2 là “Phồn thịnh” – Prosperity- đất đai trong này sẽ thuộc sở hữu chung của tất cả người chơi, không thuộc riêng bất kỳ cá nhân nào. Bất kể là ai kiếm được tiền từ mua đất thì tất cả người chơi khác có thể nhận được thêm một khoản thu nhập.

Vào năm 1903, Elizabeth J. Magie Phillips đã đặt tên cho sản phẩm của mình là “Trò chơi địa chủ” (Landlord’s Game) và nộp đơn xin cấp bằng phát minh. Sau khi có được bằng phát minh, Elizabeth J. Magie Phillips đã cùng với vài đối tác nhỏ phát hành lần đầu tiên ở New York vào năm 1903.

Vài năm sau, Elizabeth J. Magie Phillips cố gắng nhằm hợp tác với công ty Parker Brothers. Đó là nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất ở thời điểm đấy. Nhưng 2 hình thức này đã bị Parker Brothers từ chối. Họ cho rằng đây là trò chơi quá phức tạp và sẽ khó có thể được công chúng đón nhận.

Đến những năm 1930 của thế kỷ XX, Charles Darrow, bắt đầu nảy ra những ý nghĩ xấu xa trong lúc thất nghiệp ở nhà.

Hắn bắt đầu chỉnh sửa vài chi tiết trong Cờ tỷ phú nguyên bản của Elizabeth J. Magie Phillips. Sau đó tiếp tục chào bán cho Parker Brothers. Bản chỉnh sửa đó hoàn toàn đi ngược lại ý định ban đầu của Elizabeth J. Magie. Charles Darrow đã loại bỏ hoàn toàn hình thức “Phồn thịnh”. Ông chỉ để lại hình thức “Độc quyền” với cách thức chơi dựa trên nền tảng cướp bóc lẫn nhau.

Và cái tên “Độc quyền” (Monopoly) được sử dụng cho đến ngày nay, thay vì cái tên gốc “Trò chơi địa chủ” (Landlord’s Game).

Ai mới thật sự là cha đẻ của “Cờ tỷ phú”

Vậy Charles Darrow hay Elizabeth Magie mới là người “sinh ra” Cờ tỷ phú?

Charles Darrow thường được biết đến là người nghĩ ra Cờ tỷ phú (Monopoly). Tuy nhiên, phiên bản đầu tiên trò chơi này, thực sự lại do một người phụ nữ Mỹ tên Elizabeth J. Magie Phillips thiết kế. Bà đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1904.

Cho đến nay, sau hơn 100 năm, đây được coi là một trong những game phổ biến nhất thế giới.

Ý nghĩa thật sự phía sau bàn cờ tỷ phú

Khi tạo ra “đứa con” này, Elizabeth J. Magie Phillips luôn hy vọng người chiến thắng cuối cùng sẽ là những người bình thường. Không phải là những kẻ đang điên cuồng mua đất muốn làm giàu. 

Cha bà là một diễn thuyết gia có chí lớn. Khi Elizabeth J. Magie Phillips còn đi học, ông đã tặng cho bà quyển Tiến bộ và nghèo đói (Progress and Poverty). Đây là quyển sách ảnh hưởng sâu sắc đến Elizabeth J. Magie Phillips và gieo hạt giống cho việc tạo ra Cờ tỷ phú.

Câu nói: “Rõ ràng là quyền bình đẳng sử dụng đất giống với quyền bình đẳng hít thở không khí, miễn là có tồn tại thì ai cũng có quyền này” được xem như kim chỉ nam trong cuộc đời Elizabeth J. Magie Phillips. Trong suốt quãng đời còn lại, bà luôn chiến đấu chứng minh câu nói ấy là đúng đắn.

Lời kết

Sự thành công của Cờ Tỷ phú với lịch sử nguồn gốc phức tạp đã gây ra nhiều tranh cãi và tranh chấp trong nhiều năm. Như Tổng thống John F. Kennedy đã từng nói, thành công có rất nhiều cha*. Trong trường hợp này, có thể nói rằng bộ môn hay như Cờ tỷ phú có nhiều nhà phát minh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Cờ tỷ phú – Lịch sử hình thành và sự thật phía sau trò chơi giải trí” do Wiki Gambling tổng hợp! Hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về bộ môn Cờ tỷ phú  thông qua bài viết này. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *