Cờ tỷ phú tự làm

Cờ tỷ phú tự làm, có khó hay không? 

Cờ tỷ phú tự làm, tưởng không dễ nhưng dễ không tưởng?

Bạn có niềm đam mê bất diệt với Cờ tỷ phú? Bạn muốn sở hữu những thứ Độc nhất vô nhị? Bạn thích những tạo ra những thứ của riêng mình? Bạn là người có khả năng sáng tạo? Vậy tại sao không thử tự làm ra bộ Cờ tỷ phú phiên bản Limited của riêng mình bạn nhỉ? Ở bài viết này, Wiki Gambling sẽ chỉ bạn cách làm Cờ tỷ phú bằng giấy đơn giản nhất nhé! Let’s go!!!

 

Bộ Cờ tỷ phú phiên bản Việt Nam gồm những gì?

Nếu bạn chưa biết Cờ tỷ phú là gì hãy xem tại đây nha.

Một bộ Cờ tỷ phú cơ bản sẽ gồm một hoặc hai viên Xúc xắc, những nhân vật be bé đại diện cho mỗi người chơi, bàn cờ (gồm 40 ô), 12 mô hình khách sạn và 32 mô hình ngôi nhà, các thẻ Khí vận và thẻ cơ hội, những tờ tiền với mệnh giá khác nhau.

Mô hình ngôi nhà

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm Cờ tỷ phú

Bài viết này hướng đến việc làm ra bàn Cờ tỷ phú đơn giản nhất. Đơn giản nhất chỉ có thể là Cờ tỷ phú bằng giấy. Tùy theo sở thích và tình hình tài chính mà bạn chọn nguyên liệu phù hợp cho bộ Cờ tỷ phú tự làm. Vì vậy nguyên liệu chủ yếu là giấy (dày hay mỏng tùy nhu cầu của bạn) để làm ra bàn cờ và các loại thẻ. Bên cạnh đó, để tạo ra những ngôi nhà bạn có thể dùng những miếng gỗ nhỏ, tre hoặc những que đè lưỡi gỗ. Về nhân vật đại diện, có thể tận dụng vật dụng trong nhà mình (viên đá, đồ chơi,…). Hoặc bất cứ gì có thể dùng để Phân biệt được. Một thiết bị thông minh (nếu có) để bạn có thể thỏa sức thiết kế cho bàn Cờ của mình.

Nếu bạn muốn in, bạn chỉ cần đơn giản là vẽ ra bản vẽ trên máy tính. Sau đó đi in màu ra thôi. Cách này vô cùng đơn giản nhưng lại rất đẹp vì sẽ có đa dạng màu sắc.

Đồng thời, nếu bạn thấy in ra không có ý nghĩa lắm. Bạn có thể tự tay vẽ, tự tay tô màu để bộ Cờ đặc sắc và có ý nghĩa hơn. Cách này khá là tốn công sức và chi phí nhưng mà tự tay làm mới vui đúng không nè? Nếu chọn cách này, bạn cần mua giấy A4 hoặc A3 (dày), màu vẽ (màu nước, màu sáp, bút lông,..), kéo, thước, bút chì (nên vẽ bằng bút chì để dễ xóa hơn) và cuối cùng là tẩy.

Ngoài ra nếu bạn thích sự Sang chảnh hơn, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu cao cấp hơn. Ví dụ như sắt (kim loại) để làm nguyên liệu cho các loại thẻ.

Hướng dẫn các bước cách làm ra bộ Cờ tỷ phú

Trước khi bắt tay vào làm ra bộ Cờ tỷ phú bằng giấy độc đáo nhất. Bạn cần thiết kế những thành phần chính của bộ cờ. Gồm hình ảnh, màu sắc, kích thước,…

Cách làm thẻ nhà đất

Bước 1: Dùng tờ giấy A4 đã được gấp đôi, tiếp tục gấp đến khi được 16 phần bằng nhau. Lặp lại tương tự với tờ A4 thứ hai để tạo đủ giấy cho 28 thẻ nhà ở.

Bước 2: Dùng bìa cứng cắt một hình chữ nhật. Hình chữ nhật này phải có cùng kích thước với hộp đựng thẻ nhà ở mà bạn đã tạo ở Bước 1. Phía trên (chiều rộng), bạn có thể kẻ một hình chữ nhật nhỏ. Sau đó căn chỉnh kích thước sao cho viền cạnh trái 0,2 cm, cạnh phải 0,5 cm, chiều rộng hình là 1,3 cm.

Bước 3: Sau khi cắt bìa cứng, dán vào 28 thẻ bất động sản đã cắt sẵn. Rồi kẻ ô vuông.

Bước 4: Wiki Gambling gợi ý cho bạn chia các thẻ bất động sản thành các nhóm màu bên dưới. Bạn có thể thay đổi theo sở thích của mình.

 • 6 thẻ nhà đất màu hồng.
 • 3 thẻ nhà đất màu đỏ.
 • 3 thẻ nhà đất màu cam.
 • 3 thẻ vàng.
 • 3 thẻ đen.
 • 3 thẻ xanh da trời.
 • 3 thẻ nâu đất.
 • 2 thẻ xanh lá.

Chú ý rằng mỗi ô sẽ có viết kèm cả tên chức năng cơ bản của chiếc thẻ đó. Và kèm theo là mức giá thấp hơn chấp nhận được nếu họ mua bất động sản đó. Có thẻ rồi, chúng ta vẽ bàn cờ nào.

Cách vẽ bàn cờ

Tiếp theo là vẽ bàn cờ. Mọi người có thể thỏa sức sáng tạo về hình dáng của bàn cờ lẫn hình dáng của các khối ô đó. Theo bản gốc thì bàn cờ là hình ghép từ các hình chữ nhật. Đây có thể là hình dáng tối ưu nhất. Bạn chỉ cần vẽ thêm vào vài chi tiết nhỏ để góp phần độc đáo cho bộ cờ. Do đó, bàn cờ đẹp hay không thì phải trông vào sự sáng tạo của bạn rồi. Chú ý về kích thước bàn cờ, tùy vào sở thích mà bạn chọn cỡ giấy phù hợp. Bên dưới là hướng dẫn vẽ bàn cờ theo khổ giấy A4. Sau đây là các bước vẽ ra bàn cờ:

Bước 1: Lựa chọn loại giấy A4 với bàn Cờ tỷ phú nhỏ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bởi khổ giấy A3 hoặc A2 nếu cần có bàn cờ rộng hơn nữa. Wiki Gambling khuyến khích dùng giấy A3 để vẽ nhé. Với kích thước to vừa đủ, vừa có thể gấp gọn là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Bước 2: Ở 4 góc của từng bàn cờ sẽ tạo một ô vuông ít nhất là 4 x 4 cm (Tùy kích cỡ giấy mà bạn chọn). Tiếp theo, bạn vẽ thêm các đường viền cách mép giấy cỡ 4 cm.

Bước 3: Ở mỗi khối hình chữ nhật, ở chiều dài phân chia sao cho nhiều điểm cách nhau khoảng 2.4 cm chiều rộng thì sẽ có khoảng cách giữa từng điểm là 1.4 cm.

Bước 4: Nối các điểm làm những ô chữ nhật viền quanh 4 cạnh bàn cờ.

Ví dụ vẽ bàn Cờ tỷ phú

Cách làm thẻ Cơ hội và Thẻ khí vận

Các thẻ “nhân phẩm” hội và thẻ khí vận là không thể thiếu đúng không nào? Chúng ta cần khoảng 18 thẻ (nhiều hơn cũng được). Về nội dung trong các thẻ, bạn có thể tham khảo hoặc tự sáng tạo nội dung riêng cho mình. Cần phải phân biệt thẻ Cơ hội và thẻ Khí vận. Những thẻ này có thể cắt giống như các thẻ ô nhà đất.

Để phân biệt, đầu tiên ta có thể vẽ dấu chấm than “!” tượng trưng cho các cơ hội.

Ví dụ về nội dung trong các thẻ Cơ hội như:

 • Đi thẳng đến “địa danh nào đó”.
 • Đi thắng đến trạm khởi hành / ô xuất phát và nhận tiền thưởng khi qua trạm.
 • Đi thẳng đến “địa danh nào đó” và được nhận tiền thưởng khi qua trạm khởi hành.
 • Thẻ được ra tù miễn phí.
 • Tiến “số” bước,…

=> Tại đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tạo ra những thẻ thú vị của mình

Tương tự, để tượng trưng cho các thẻ Khí vận có thể dùng dấu chấm hỏi “?”. Gọi là Khí vận tức là dựa vào vận may của người chơi. Do đó, thẻ Khí vận sẽ vừa có thẻ may mắn, vừa có thẻ không may. Bạn hãy viết xen kẽ nhau để tăng thêm độ kịch tính cho bCờ tỷ phú của mình.

Ví dụ về nội dung trong các thẻ Khí vận như:

 • Lùi lại “số” bước.
 • Lượt tiếp theo không được đi
 • Đi thẳng đến “địa danh”
 • Được đổ thêm 1 lần
 • Bị phạt vì “gì đó”
 • Vào tù.
 • Đóng thuế
 • Đến trạm khởi hành / ô xuất phát và nhận tiền

Đồng thời, Bạn có thể tham khảo bài viết về các loại Thẻ khí vận và hội trong Cờ tỷ phú tại https://wikigambling.net/ để viết nội dung cho các thẻ này nha. 

Đến đây là sắp hoàn thành bộ Cờ “Lí mịt tịt” mang thương hiệu của chúng ta rồi nè!

Cách làm nhân vật đại diện

Cuối cùng, ta sẽ làm các nhân vật đại diện nhé!

Với các nhân vật đại diện cho người chơi di chuyển trên bàn cờ. Ta chỉ cần những vật có thể phân biệt được. Mọi người có thể dùng những viên đá với các màu sắc khác nhau. Hoặc dùng những que đè lưỡi cắt nhỏ và ghi chữ cái lên (những chữ cái đầu của tên riêng). Khi người chơi tên gì thì mình dùng cái mảnh que đó. Hay đơn giản là tận dụng những đồ chơi trong nhà, miễn là chúng nhỏ gọn.

Những mảnh gỗ có ghi chữ cái

Lời kết

Ta đa!!! Vậy là hoàn thành rồi đó. Cũng đơn giản đúng không nào? Chỉ cần 10% khéo tay, 20% thời gian, 30% óc sáng tạo và đặc biệt là 40% tâm huyết. Một bàn Cờ tỷ phúĐộc nhất vô nhị” đã ra đời. Tự làm ra, mình cũng sẽ háo hức muốn chơi hơn hẳn nhỉ?

Nếu bạn còn muốn biết thêm về Cờ tỷ phú hay các loại Board game khác. Đừng ngần ngại liên hệ với Wiki Gambling nhé! Chúc bạn có những phút giây chơi game thật vui vẻ.

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *