cờ vua

Cờ vua – bộ môn thể thao trí tuệ hot nhất hiện nay

Cờ vua – bộ môn thể thao trí tuệ hot nhất hiện nay

Khái quát về trò chơi Cờ vua

Cờ vua với tên tiếng anh là Chess là bộ môn thể thao trí tuệ thuộc thể loại chiến lược của Board game. Dù là Board game nhưng đây không phải là trò chơi may rủi như một số game khác. Mà nó hoàn toàn dựa vào trí thông minh và chiến lược của người chơi. Hiện nay, bộ môn này gần như đã phủ sóng trên thế giới.

Đây là bộ môn lịch sử đã ngàn năm “tuổi”. Quá trình chơi cờ cần sự yên tĩnh để người chơi thể tập trung tối đa. Và mỗi ván cờ chỉ 2 người chơi không được ít hơn cũng không được nhiều hơn. 

cờ vua
Cờ vua

Lịch sử hình thành trò chơi Cờ vua

Nguồn gốc trò chơi Cờ vua

Tiền thân của Cờ xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Một đất nước nổi

tiếng được xem là trung tâm văn hóa và nghệ thuật thế giới cùng với nhiều công trình kiến trúc vĩ đại. Sự hình thành của cờ vua thời điểm ấy là thuộc thời kì của đế chế Gupta, chừng 1500 trước (thế kỉ thứ 6 sau Công Nguyên) . Thời bấy giờ thì game cờ Vua được người ấn gọi là Chaturanga bởi vì trò chơi với mọi loại binh chủng trong một chiến trường gồm bộ binh (binh lính trên bộ), kỵ binh (binh lính dùng ngựa chiến), tượng binh (binh lính cưỡi voi) và xa binh, nó là biểu trưng cho nhiều tên gọi của những quân cờ ngày nay hậu, mã, tượng và xe.

Cũng khoảng thời gian này, Ấn Độ là đất nước đỉnh trong thiên văn học, của môn toán. Đây cũng là nơi rất nhiều nhà bác học (nhà thông thái) . Những nhà thông thái thời cổ đại cũng đã cùng nhau phát minh thành bộ môn khác là: Saturanga “. Đó là t chơi đối kháng gồm 2 bên tham dự.

Các quân cờ tượng trưng là một thế trận với tướng lãnh đạo và nhiều lính. Đứng phía đầu nhằm bảo vệ cho tướng cùng những cận thần khác là những “chàng” binh lính (quân Tốt). Phía dưới là các kỵ binh với tổ đội tượng (voi chiến đấu) (Ấn Độ rất nhiều voi) . Phía ngoài cùng hai bên vua sẽ là các cỗ xe động. Những xe này có thể lao ra chiến đấu với quân địch bất kỳ lúc nào. Đứng xung quanh nhà Vua sẽ được canh gác bởi nhiều cận vệ đảm bảo sự an toàn nhất cho nhà Vua.

Sự phát triển cho đến hiện tại

Hình thức cờ vua ban đầu ở Ấn Độ tên là chaturaṅga – một từ tiếng P

hạn nhằm ám chỉ quân đội. Những quân cờ Gupta được phân chia tương tự với quân đội của ấn độ bộ binh, ngựa, voi và chiến xa. Theo thời gian, các quân cờ dần trở thành quân tốt như tượng, ngựa và voi. Chaturanga được thi đấu trên một bảng 8 × 8 không cờ và tên chính thức là ashtāpada. Trò chơi lan ra theo hướng đông và tây dọc theo con đường Tơ lụa.

Châu Âu

Bằng chứng lâu đời nhất của cờ vua được nhìn thấy ở Sasanian Persia. Gần khoảng năm 600 sau Công nguyên và thường được nhắc đến với cái tên chatrang. Chatrang được du nhập vào thế giới Hồi giáo sau cuộc xâm lược Ba Tư (633 – 51). Nó được gọi tên là shatranj. Trong tiếng Tây Ban Nha, “shatranj” được gọi dưới dạng ajedrez (” al-shatranj “). Trong tiếng Bồ Đào Nha là xadrez . Và trong tiếng Hy Lạp là ζατρίκιον (zatrikion không bắt nguồn trực tiếp từ chatrang trong tiếng Ba Tư). Nhưng ở phần còn lại của châu Âu, nó đã thay bằng những biến thể của shāh trong tiếng Ba Tư (” vua “).

một vài thuyết nói rằng đã từng xảy ra việc đổi tên game này. Vì trước khi Cờ vua tới châu Âu thì nhiều nhà buôn đã vào châu Âu. Họ đem theo những quân vua được trang hoàng như thể là các vật quý và kèm với đó là tên của shāh. Tên gọi trên đã bị người châu Âu hiểu nhầm theo nhiều nghĩa khác nhau.

Thông qua đường Mông Cổ, Cờ vua đã du nhập đến Nga. Mà tại Mông Cổ con người đã đánh cờ vua từ đầu thế kỷ VII. Nó đã được người Moor mang đến Tây Ban Nha trong thế kỷ X cũng như đã được môtả trong các ghi chép nổi tiếng thế kỷ XIII của cờ vua, cờ thỏ cáo và trò chơi điện tử tên là Libro de los juegos. Cờ vua cũng đi theo đường bộ băng qua Siberia và Alaska.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Cờ vua cũng được thể hiện dưới dạng khác với tên là Cờ tướng. Sự du nhập về phía đông của Cờ vua khá ít tài liệu nên việc Cờ tướng là loại hình khác của cờ vua phần lớn cũng là sự suy đoán. Từ “Tượng kỳ” (象棋) ở Trung Quốc mô tả một trò chơi từ năm 569 sau Công Nguyên. Nên người ta cũng chưa thể chắc chắn rằng trò chơi đó  ảnh hưởng tới Cờ vua hay không.

Tài liệu chính thức nhất cho cờ tướng xuất hiện trong một cuốn sách tựa đề Huyền quái lục 玄怪錄, niên đại khoảng năm 800. Ngoài ra, người còn nghĩ rằng cờ vua được tạo ra từ trò chơi giống của cờ Trung Quốc. Hay chí ít là từ tổ tiên của cờ tướng Mãn Châu là bộ môn đã xuất hiện ở Trung Quốc ngay từ thế kỷ 2 trước công nguyên. Nhưng những điều đó vẫn đang gây tranh luận. Joseph Needham và David Li là hai trong số nhiều học giả theo thuyết này. Cuối cùng, người Trung Quốc cho biết cờ vua xuất phát từ cờ tướng Mãn Châu được nhà Thanh thành lập. 

Cờ vua chỉ là một trò chơi?

Ngày trước, Cờ vua chỉ là một trò chơi điểm đặc biệt bên cạnh việc giải trí là thể giúp người chơi rèn luyện bộ óc của mình. Ngày nay, Cờ vuatrở thành một bộ môn thể thao trí tuệ. Đã dần góp mặt trong danh sách bộ môn Sea Game quốc tế. Bên cạnh đó, một số trường đại học cũng đưa bộ môn này vào trong các môn học của mình. Cùng với sự nâng cấp lên với tên gọi là môn học “Cờ vua vận động” với sự phóng đại kích thước bộ cờ cùng các quân cờ. Ngoài ra, đây cũng là thứ giúp kết nối tinh thần giữa những người cùng đam mê. Minh chứng là sự ra đời của nhiều cộng đồng hoặc câu lạc bộ trên các trang mạng xã hội. 

cờ vua
Cờ vua tại Sea Game 31

Vì vậy, Cờ vua không chỉ đơn giản là một trò chơi giải trí đơn thuần nữa. Nó đã trở thành công cụ góp phần vào sự phát triển tư duy, một hình thức kiếm tiền và một môn học đóng góp cho sự phát triển của con người.

Một số giải đấu Cờ vua nổi tiếng

Nếu bạn là người đam mê Cờ vua thì sau đây là một số giải đấu Cờ vua lớn mà bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ:

  • World Cup Cờ vua Thế giới
  • World Cup Cờ Vua Nữ Thế giới
  • Cờ vua SEA game
  • Giải vô địch cờ vua toàn quốc

Cờ vua được chơi ở đâu?

Là một dạng Board game nên chỉ cần bộ cờ và 2 người thì bạn thể chơi môn này ở bất cứ nơi đâu. Nếu xung quanh bạn không người thích chơi hay bạn muốn trải nghiệm chơi với người ở nơi khác. Với công nghệ hiện nay thì việc đó vô cùng đơn giản. Bên cạnh hình thức trực tiếp thì bạn đã thể chơi online thông qua các thiết bị điện tử. Nhờ vậy, bộ môn này càng được phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu.

Chơi Cờ vua offline

Trò chơi này cần sự tập trung của các cờ thủ để thể hoạch định chiến lược hạ cờ trong đầu mình. Vì vậy khuyến khích mọi người nên chơi ở những nơi yên tĩnh. Là lớp học, nhà riêng hay một góc khuất của quán cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn khả năng “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” thì bạn thể vác theo bộ cờ đi muôn nơi. Nếu thể, bạn hãy thử một lần ra bãi biển ngồi đánh cờ đón bình minh. Tiếng sóng vỗ nhẹ nhàng, tiếng gió êm dịu , view lại xịn cũng thú vị lắm đó nha. Thử rồi thì nhớ Feedback cho Wiki Gambling nhé!

Chơi Cờ vua online

Nếu bạn là người hướng nội, không thích ra ngoài thì chơi Online là hình thức không thể phù hợp hơn. Chỉ cần một thiết bị thông minh, bạn đã thể tìm cho mình một đối thủ. Chơi với máy tính miễn phí, chơi với bạn bè, chơi với người lạ, chơi với người ngoại quốc,…

Một số nền tảng chơi Cờ vua trực tuyến nổi tiếng hiện tại theo Wiki Gambling tìm hiểu gồm Chess.com, Playok, Zingplay,… Đặc biệt là bạn thể chơi miễn phí và an tâm cho việc bảo mật thông tin của bạn.

Hơn thế nữa việc đánh cờ online không lộ mặt cũng khiến cho chúng ta tự tin hơn, thua nhiều quá cũng đỡ mất mặt đúng không nè >.<.

cờ vua
Chơi cờ vua online

Lời kết

Là một bộ môn thể thao thuần trí tuệ, Cờ vua đã tồn tại ngần ấy năm. Cho thấy tri thức là thứ luôn bền vững với thời gian. Cho dù du nhập từ nơi này sang nơi khác, bị tác động bởi các nền văn hóa khác nhau. Thì nó cũng giữ được bản chất của mình đến tận bây giờ. Ngày nay, Cờ Vua cũng xuất hiện nhiều biến thể mà điển hình là Cờ Vua 4 ngườiKhi chơi 2 người quá chán, bạn có thể đổi thành 4 người xem sao nhé. Rất thú vị đó!

Wiki Gambling rất cảm ơn bạn vì đã đọc đến đây. Bài viết này hữu ích cho bạn? Hãy cho chúng tôi biết nhé! Chúc bạn trở thành một cờ thủ xuất sắc.

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *