Chiến lược cờ đam

Một số chiến lược “tuyệt đỉnh” trong Cờ Đam

Một số chiến lược “tuyệt đỉnh” trong Cờ Đam

Cờ Đam là một trò chơi đối kháng trên bàn cờ phổ biến ở Việt Nam. Người chơi sử dụng các quân cờ để chiếm và ăn các quân cờ của đối phương. Trò chơi yêu cầu tính toán và chiến thuật cao. Sau khi tìm hiểu về cách chơi Cờ Đam. Mọi người có thể hiểu Cờ Đam đơn giản hơn Cờ Vua. Đúng vậy, nhưng nó chỉ đơn giản hơn Cờ Vua chứ nó cũng không hề “đơn giản”. Đây là một trò chơi kỹ năng không hề có yếu tố ngẫu nhiên hay may mắn. Để nắm được cách chơi không khó. Nhưng để có thể đánh thắng những người khác. Bạn cần trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức hơn. Bài viết này Wiki Gambling sẽ cung cấp cho bạn một số chiến lược và chiến thuật trong Cờ Đam

Quy tắc chung

Để bạn dễ dàng hình dung cho nội dung tiếp theo. Wiki Gambling sẽ đặt hệ thống đánh số trên mỗi ô vuông màu Đen của bàn cờ. Các ô vuông sẽ được đánh số từ 1 đến 32 như hình bên dưới.

Đánh số các ô đen
Đánh số các ô đen

Chiến lược trong Cờ Đam

Đây là những chiến lược rất mạnh, có thể giúp bạn có những nước đi tốt hơn sau đó. Tuy nhiên không phải nó lúc nào cũng dẫn đến nước tốt nhất. Vì vậy bạn phải luôn quan sát vị trí toàn bàn cờ để ra quyết định đúng đắn.

Kiểm soát vị trí trung tâm

Tại chiến lược này, bạn cần phải chiếm vị trí trung tâm. Bằng cách di chuyển các quân cờ của mình vào gần trung tâm. Tương tự, khi có nhiều hướng để nhảy, bạn hãy nhảy về phía trung tâm bàn cờ. 

Các ô vuông ở trung tâm sẽ dễ và quan trọng cho việc kiểm soát hơn các cạnh. Lưu ý, điều đó không có nghĩa các ô ở 4 cạnh không quan trọng. Tất cả ô vuông đều quan trọng. Nhưng nếu bạn có được nhiều sự lựa chọn thì vị trí trung tâm sẽ ưu tiên hơn.

Vậy TẠI SAO vị trí trung tâm lại quan trọng?

  • Nó có thể có 2 nước đi, trong khi các ô ở cạnh chỉ có thể đi 1 nước.
  • Nó có thể đi đến cả 2 bên cạnh một cách nhanh hơn
  • Nó có thể là bức tường ngăn đối thủ tấn công vào điểm yếu của mình

Ví dụ:

Cờ trung tâm và ở Cạnh biên - chiến lược cờ Đam
Cờ trung tâm và ở Cạnh biên

Hình trên cho thấy sự chênh giữa quân ở trung tâm và quân ở cạnh. Cho thấy:

  • Mũi tên là 2 nước mà quân trung tâm có thể đi. Quân ở cạnh chỉ có 1
  • Quân trung tâm có khả năng đi tới 13 ô vuông so với chỉ 8 đối với quân ở cạnh 
  • Quân trung tâm có thể phòng thủ từ cuộc tấn công ở cả 2 hướng. Quân ở cạnh biên thì hẹp hơn nhiều

Bảo vệ hàng của Vua “King”

Có được Vua là có được lợi thế rất lớn. Vì vậy việc bảo vệ Vua là việc vô cùng quan trọng.

Xu hướng tự nhiên là không di chuyển hàng sau của bạn. Điều này chắc chắn tốt hơn là di chuyển chúng ra ngoài một cách bất cẩn mà không có bất kỳ kế hoạch nào. Nhưng có một cách tốt hơn.

Nếu bạn không di chuyển bốn quân hàng sau cùng, bạn sẽ còn tám quân để tiến lên trước đối thủ. Nếu đối thủ của bạn di chuyển một số quân phía sau, tám quân của bạn có thể đang xung đột với mười hoặc mười hai quân. Điều này có thể dễ dàng khiến bạn đi gặp khó khăn.

Ở đây chúng ta có thể giải quyết bằng cách tiến 2 trong số 4 quân ở hàng “Vua”. Từ đó bạn có thể vừa có 10 quân tấn công lực lượng còn lại cũng có thể phòng thủ.

Vậy chúng ta sẽ giữ lại 2 quân nào để bảo vệ lãnh thổ?

Đối với màu đen, đó là quân trên 1 và 3; đối với màu trắng, đó là các quân cờ trên 30 và 32. Để lại hai quân đó miễn là bạn có thể hợp lý và đưa hai quân còn lại vào cuộc tấn công của bạn.

2 quân bảo vệ hàng "Vua" - chiến lược cờ Đam
2 quân bảo vệ hàng “Vua”

Ở hình trên thể hiện cách 2 quân còn lại có thể bảo vệ các ô vuông.

Dĩ nhiên nếu như đối thủ của bạn là người theo xu hướng tự nhiên. Họ sẽ giữ lại hàng cờ  cuối cùng để phòng thủ. Thì chúc mừng bạn đã có lợi thế hơn về số quân tấn công rồi đấy.

Giữ một đội hình “vững chắc”

“1 bó đũa luôn chắc chắn hơn 1 chiếc đũa” – đây là câu chuyện chắc hẳn ai cũng biết. Tương tự khi đi cùng nhau, các quân cờ sẽ có xu hướng mạnh hơn những cờ đi “lẻ”. Một “đội” cờ sẽ không dễ bị tấn công bởi những cú nhảy đôi hoặc ba. Và nó cũng không dễ dàng bị phá vỡ đội hình. Cho dù những quân phía trước bị ăn thì các quân phía sau cũng sẵn sàng tấn công. Vì vậy hay luôn cố gắng giữ một đội hình “vững chắc”.

Đội hình vững chắc
Đội hình vững chắc

Hình trên thể hiện ví dụ về một đội hình “mạnh”

Chiến thuật trong Cờ Đam

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một số chiến thuật phổ biến nhất dẫn đến lợi thế. Đôi khi có thể đạt được lợi thế chiến thắng trong trò chơi chỉ với một lần “trao đổi” thuận lợi.

Chiến thuật “Một đổi Hai”

Đây có lẽ là chiến thuật cơ bản nhất dành cho người chơi cờ đam. Nhảy một quân và nhảy lại hai quân là cảm giác thực sự tuyệt vời. Biết cách tạo ra những cú đánh này, bạn sẽ thắng được rất nhiều trò chơi.

Trắng đi lên buộc Đen phải nhảy
Trắng đi lên buộc Đen phải nhảy

Ở vị trí tiếp theo, quân trắng tiến lên như hình sẽ buộc quân đen ở ô 15 phải nhảy.

Trắng nhảy đôi
Trắng nhảy đôi

Trắng bị hạ một quân cờ nhưng bây giờ bàn cờ trông như thế này, giúp Trắng nhảy đôi. Từ đó Trắng hi sinh 1 nhưng đổi lại 2.

Chiến thuật “Một đổi Ba” hoặc “Hai đổi Ba”

Những thứ này hoạt động theo nguyên tắc giống như “Một đổi hai. Nhưng chúng có thể yêu cầu suy nghĩ xa hơn một chút. Bạn có thể từ bỏ một hoặc hai quân và kiếm được ba quân.

Thực hiện một điều chỉnh nhỏ đối với ví dụ “Một đổi hai”, ta sẽ cho Trắng ăn Một đổi ba. Thay vào đó, nếu quân Đen nằm ở ô 8. Trắng sẽ nhảy ba lần kết thúc bằng việc nâng cấp “Vua”.

Trắng nhảy ba - chiến thuật cờ đam
Trắng nhảy ba

Tấn công “vùng tam giác” hoặc “bộ 3 đường chéo”

Một nhóm gồm ba quân được kết nối, theo hình tam giác hoặc dọc theo đường chéo. Có thể nhanh chóng trở thành gánh nặng nếu quân cờ ở giữa có thể bị loại bỏ. Điều đó sẽ khiến hai quân cờ cách nhau dễ bị nhảy đôi.

Trong hình dưới đây, các quân của Trắng xếp thành hình tam giác và Đen có Vua ở ô 21. Đen có thể loại bỏ phần giữa của tam giác bằng cách tiến lên như hình minh họa, buộc Trắng phải nhảy.

Đen đi buộc Trắng phải nhảy
Đen đi buộc Trắng phải nhảy

Điều đó khiến các quân Trắng trông như thế này. Vua Đen nhảy đôi.

Đen nhảy đôi
Đen nhảy đôi

Chúng ta sẽ quay lại hình ảnh từ phần hình thành để biết ví dụ về bộ ba nằm chéo. Ở phía giữa bên trái, có ba quân chéo được kết nối. Đây có thể là một lỗ hổng. Nếu Đen có một quân ở ô 9, nó có thể tiến lên 14, buộc Trắng phải nhảy.

Ví dụ cho 3 quân đường chéo
Ví dụ cho 3 quân đường chéo

Bàn cờ bây giờ sẽ trông như thế này, cho phép Đen nhảy đôi và phong Vua dễ dàng.

Ví dụ cho 3 quân đường chéo 2
Ví dụ cho 3 quân đường chéo 2

Ví dụ này cũng là một lời nhắc nhở về các chiến lược chung “Giữ đội hình” ở trên. Ngay cả khi mọi thứ có vẻ tốt cho bạn, chẳng hạn như với đội hình này. Bạn vẫn phải chú ý đến các mối đe dọa trên bàn cờ.

Chú ý tránh mắc “bẫy” với những bước “buộc phải đi”

Nhiều lần trong trò chơi, bạn sẽ ở vị trí buộc đối thủ phải nhảy vào bạn, như trong ví dụ trước. Luôn luôn chú ý đến những khả năng mà những hiện tại.

Thoạt nhìn, một trong số những điều này có thể trông giống như một cuộc trao đổi đơn giản một đổi một hoặc thậm chí một đổi một sẽ khiến bạn thiệt thòi hơn. Nhưng hãy nhìn kỹ hơn một chút.

Vị trí mới này sẽ mang lại những cơ hội gì? Nó có cho phép bạn thiết lập một trong những chiến thuật mà chúng tôi đã đề cập không? Nó có tạo ra một điểm yếu cho phép bạn phong Vua một quân cờ không?

Luôn có kế hoạch cho bước tiếp theo

Những người mới bắt đầu đôi khi cảm thấy nhẹ nhõm sau khi di chuyển và thư giãn cho đến khi đến lượt của họ. Đây là một cơ hội lãng phí. Vị trí thường không thay đổi nhiều từ nước này sang nước khác. Vì vậy hãy tận dụng thời gian của đối thủ để phân tích trò chơi.

Vị trí của đối thủ của bạn yếu nhất ở đâu? Đâu là điểm yếu nhất của bạn? Bạn có thể thiết lập một cảnh “Một đổi hai” không? Hay bạn sắp trở thành nạn nhân của chiến thuật đó?

Bạn càng suy nghĩ và tìm kiếm những cơ hội, bạn càng tìm thấy chúng tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng dành thời gian kiểm tra bàn cờ từ quan điểm của đối thủ. Tránh một cuộc “trao đổi quân” bất lợi sẽ giúp bạn giành chiến thắng trong trò chơi cũng như ghi được một điểm.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Qua những chiến thuật và chiến lược Cờ Đam trên, hi vọng bạn sẽ trang bị cho mình thêm bí kíp trên bàn Cờ Đam. Nhanh chóng nghiên cứu và thực hành ngay nhé! Chúc bạn trở thành kỳ thủ bất bại!

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *