nhập thành và phong cấp trong cờ vua

Nhập thành và Phong cấp trong Cờ Vua

Nhập thành và Phong cấp trong Cờ Vua

Trong trò chơi Cờ Vua, Nhập Thành và Phong Cấp là hai nước đi đặc biệt mà những ai chơi Cờ đều cần phải biết.

Nhập thành là một nước đi đặc biệt trong trò chơi Cờ Vua. Trong đó quân Vua và một trong hai quân Xe sẽ được di chuyển.

Phong cấp trong trò chơi Cờ Vua là một kỹ thuật quan trọng cho người chơi cờ. Bạn có thể sử dụng nó để thay thế một quân Tốt bằng một quân cờ khác.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn hãy cùng Wiki Gambling, tham khảo những thông tin về Nhập thành và Phong cấp trong trò chơi Cờ Vua ngay dưới đây nhé!

Nhập thành là gì?

Khi áp dụng chiến thuật Nhập Thành, bạn có thể thực hiện nhiều việc quan trọng trong cùng một nước đi:

– Nhập Thành, được sử dụng để di chuyển quân Vua từ vị trí giữa bàn cờ sang góc bàn cờ để an toàn hơn. Bởi vì khi khai cuộc, quân Tốt trước mặt “Vua” sẽ tiến lên để mở đường cho “Tượng” hoặc “Hậu”. Từ đó tạo ra nhiều khoảng trống trước mặt quân Vua, đối thủ sẽ dễ dàng di chuyển vào. Vậy nên, Nhập Thành giúp quân Vua di chuyển đến vị trí an toàn hơn trong góc bàn. Nó sẽ được bảo vệ bởi ba quân Tốt trước mặt.

– Quân Xe trong Cờ Vua là quân mạnh. Thế nhưng ban đầu nó nằm góc bàn cờ và bị che chắn bởi hai quân Tốt và Mã. Nên khó nhanh chóng nhập cuộc. Tuy nhiên, sau khi bước Nhập thành, quân Xe có thể dời đến vị trí mới nhanh chóng hơn.

– “Nhập thành” là bước duy nhất trong chơi cờ vua mà quân Vua có thể di chuyển 2 ô trong suốt ván chơi. Giúp cho quân Vua di chuyển nhanh và giữ vững vị trí của mình.

Tuy nhiên để bị tránh lỗi và giữ cho quân của mình an toàn. Bạn cần phải sử dụng kỹ thuật Nhập thành một cách chính xác và hợp lý. Bạn cũng cần phải quan sát các chiến thuật phòng ngự và tấn công của đối thủ. Để từ đó có thể áp dụng kỹ thuật Nhập thành hiệu quả nhất.

Chiến thuật Nhập thành

– Trong Nhập thành gần, sử dụng chiến thuật này nhằm để giúp Vua an toàn hơn. Do Vua được đặt gần với góc của bàn cờ và tất cả các Tốt ở cạnh vị trí Nhập thành đều được nó bảo vệ.

– Trong Nhập thành xa, Vua nằm gần giữa bàn cờ, mà Tốt tại cột a nên không bảo vệ được. Tuy nhiên, Vua có thể di chuyển tới cột b để bảo vệ Tốt và tránh xa trung tâm bàn cờ. Trái lại, quân Xe sẽ cơ động hơn khi Nhập thành xa. Vì nó nằm gần cột d và thường có thể hoạt động nhanh ngay.

– Trong chơi Cờ vua, thông thường Cờ thủ sẽ Nhập thành gần. Và rất hiếm khi cả hai người chơi Nhập thành xa. Nếu một người chơi Nhập thành gần và Người kia nhập thành xa, đó là Nhập thành ngược nhau. Khi nhập thành này xảy ra, trận đấu thường có tính tấn công của cả hai bên về phía Vua của đối phương. Bởi vì cả hai đều có khả năng di chuyển quân để tấn công Vua đối phương mà vẫn bảo vệ Vua của mình.

– Nhập thành là một mục tiêu quan trọng ở phần khai cuộc vì nó phục vụ cho hai mục đích. Đó là di chuyển Vua tới vị trí an toàn hơn, đưa xe vào vị trí tích cực hơn. Nếu Vua bị ép buộc phải di chuyển trước khi có cơ hội nhập thành. Người chơi vẫn có thể mong muốn đưa nó vào vị trí an toàn ở góc bàn cờ và xe ra phía các cột trung tâm. Khi đó thường họ phải mất 3-4 nước đi để thực hiện việc mà khi nhập thành chỉ mất 1 nước đi. Đôi khi người ta gọi đó là nhập thành giả.

Nhập thành là một thao tác quan trọng khi chơi cờ vua, bởi nó giúp cho Vua di chuyển tới một vị trí an toàn và quân Xe đến một vị trí có thể tác động đến đối thủ.

Để Nhập thành cần điều kiện gì?

Để sử dụng kỹ thuật Nhập thành trong trò chơi cờ vua, bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau:

– Trong suốt ván cờ, mỗi bên chỉ được phép thực hiện nhập thành tối đa một lần.

– Trong mỗi ván cờ, vua và xe chỉ được Nhập thành một lần duy nhất trước khi chúng di chuyển.

Ví dụ: trong hình Bên trắng được phép nhập thành cả 2 cánh nhưng bên đen thì không được phép nhập thành nữa vì Vua đã di chuyển.

– Chỉ quân Vua và Xe là hai quân duy nhất được sử dụng trong chiến thuật Nhập thành.

Ví dụ: Bên trắng không được nhập thành gần vì đang bị quân Mã chắn.

– Trong quá trình Nhập thành, Vua không bị bất kỳ quân nào chiếu và Nhập thành cũng không làm cho Vua đứng trên ô bị chiếu.

Ví dụ: Bên Trắng không được nhập thành vì đang bị Tb4 chiếu, do đó bên Trắng muốn nhập thành thì phải lấy 1 quân khác che chắn đường chiếu đó.

– Khi nhập thành, Vua không được đi qua ô cờ đang bị đối thủ kiểm soát.

Ví dụ: bên Trắng đang bị Ta6 kiểm soát đường chéo a6 -> f1 bên Vua không đi qua ô f1 để nhập thành được.

Mặc dù điều kiện để tiến hành Nhập thành có vẻ khó, nhưng bạn vẫn có thể làm điều đó nếu:

  • Vua có quân hộ giá để cản nước chiếu và không bị chiếu vào thời điểm nhập thành, dù nó đã bị chiếu trước đó.
  • Quân Xe tham gia Nhập thành có thể đang bị tấn công.
  • Quân Xe tham gia Nhập thành có thể di chuyển hoặc đứng vào các ô bị kiểm soát bởi quân đối phương.

Nếu các điều kiện cho phép tiến hành Nhập thành đều được đảm bảo, bạn có thể sử dụng kỹ thuật Nhập thành trong trò chơi cờ vua một cách hiệu quả để bảo vệ Vua của bạn hoặc tấn công quân đối phương.

Hướng dẫn cách Nhập thành

Nhập thành trong cờ vua bao gồm việc dùng 1 tay di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ (chỉ được phép đi ngang), sau đó sử dụng tay đó để di chuyển quân Xe ra phía ngoài (trong góc, hướng Vua di chuyển), đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại.

Có 2 cách Nhập thành trong cờ vua hiện nay: nhập thành gần và nhập thành xa.

– Nhập thành gần: hay là “nhập thành cánh vua”.

Nhập thành gần
Nhập thành gần – Nhập thành cánh Vua

Trong Nhập thành gần, Vua sẽ “đi” sang ngang về phía Xe gần hơn. 

Ví dụ: sau khi di chuyển của bên Trắng, Vua đứng ở ô G, còn Xe sẽ đứng ở ô f.  Ký hiệu của nước đi nhập thành gần là: 0 – 0.

– Nhập thành xa: hay là “Nhập thành cánh Hậu”.

Nhập thành xa
Nhập thành xa – Nhập thành cánh Hậu

Trong Nhập thành xa, Vua sẽ “đi” sang ngang về phía quân Xe ở xa hơn.

Ví dụ: sau bước Nhập thành xa, quân Vua của bên Trắng sẽ di chuyển tới ô c còn quân Xe sẽ di chuyển tới ô d. Ký hiệu của nước đi nhập thành xa là: 0 – 0 – 0.

Khi những điều trên được thực hiện, quân xe sẽ nhập thành và được bảo vệ bởi vua. Bạn cần lưu ý rằng các đối thủ có thể phá Nhập thành bằng cách tấn công vua hoặc quân xe nhập thành, do đó bạn cần tính toán kỹ và cẩn thận trong việc sử dụng Nhập thành.

Chiến thuật Phong cấp 

Phong cấp là một chiến thuật trong trò chơi cờ vua. Sau khi quân Tốt được phong cấp, sẽ trở thành một quân có giá trị hơn. Thông thường, Tốt sẽ được phong cấp thành Hậu. Tuy nhiên, trong những tình huống đặc biệt, việc phong cấp thành quân khác sẽ phát huy tác dụng tức thời và do đó có ích hơn (tiếng Anh: under-promotion).

Phong cấp là gì?

Phong cấp là một kỹ thuật trong trò chơi Cờ Vua. Là việc thay thế một quân Tốt bằng một quân cờ khác (Hậu, Xe, Tượng hoặc Mã). Khi quân Tốt đó đi đến hàng cuối cùng của đối phương. Việc phong cấp này sẽ được thực hiện ngay khi mà quân Tốt vừa tiến đến và nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Số lượng Phong cấp cho Tốt là không giới hạn.

Ví dụ: Tốt trắng đang ở ô d7, khi tiến đến hàng cuối cùng của đối phương là ô d8. Thì ngay lập tức Tốt trắng sẽ được phong cấp, bạn có thể phong cấp cho tốt là (Hậu, Xe, Tượng hoặc Mã). Số lượng phong cấp là không giới hạn. Ở trường hợp này bạn nên phong cấp cho Tốt là Hậu hoặc Xe, để chiếu hết Vua của đối phương.

Cách Phong cấp trong cờ Vua

Wiki Gambling sẽ hướng dẫn các bạn luật Phong cấp. Như các bạn đã biết tốt là quân đông nhất tuy nhiên là quân yếu nhất ở trên bàn cờ. Bởi vì nước đi của Tốt bị hạn chế rất nhiều. Nên khi một con Tốt nào đó tiến tới hàng cuối bàn cờ của đối phương sẽ được bù đắp bằng cách là Phong cấp.

Ở đây hàng ngang cuối sẽ là hàng ngang số 8 và hàng ngang số 1 (gọi là hàng ngang cuối).

Khi xếp cờ, lúc đầu Tốt trắng sẽ đứng ở trên hàng ngang số 7 tiến dần đến ô phong cấp xuống hàng ngang số 8 và Tốt đen xếp ở hàng ngang số 2 sẽ tiến dần đến ô phong cấp hàng ngang số 1.

Khi Tốt được đẩy xuống hàng ngang số 1 hay số 8. Bạn phải Phong cấp nó thành một quân khác (Hậu, Xe, Tượng hoặc Mã). Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực lập tức.

Ví dụ: Tốt Trắng từ hàng ngang ô số 7 đi đến hàng ngang thứ 8 có thể phong cấp thành Hậu: g7 – g8=H.

Tốt Đen từ hàng ngang số 2 đi đến hàng ngang số 1, có thể phong cấp thành Hậu: c2 – c1=H+. Quân Tốt đen sau khi phong cấp thành Hậu ở ô c1 có hiệu lực của quân Hậu ngay. Và sau đó chiếu Vua Trắng.

Một số trường hợp tốt phong cấp trong cờ vua

Quân tốt thường được biết đến là việc phong cấp thành “Hậu”. Trong trường hợp đảm bảo thế trận sau khi Phong cấp có lợi cho mình, bạn cần phải tính toán. Đôi khi sẽ không phong cấp thành Hậu, mà phải phong cấp thành quân Xe, quân Tượng hay quân Mã. Để thế cờ không bị rơi vào những tình huống “PAT” hoặc là MAT”.

Phong hậu trong cờ vua

Trong hầu hết trường hợp, người chơi sẽ chọn phong Hậu. Vì “Hậu” chính là quân hữu dụng nhất và mạnh nhất trên bàn cờ.

Nhưng trong một số trường hợp, quân Tốt cũng có thể được phong thành những quân khác. Ví dụ như quân Tượng, quân xe hay Quân Mã.

Trong cờ vua được phong bao nhiêu hậu

Bạn sở hữu bao nhiêu quân Tốt thì bạn có thể Phong cấp hết tất cả quân Tốt trở thành quân Hậu. Như vậy người chơi có thể có tối đa là 9 quân Hậu trên bàn cờ.

Tuy nhiên, thực tế thì việc này gần như không thể. Vì trong quá trình thi đấu, quân Tốt sẽ bị ăn bớt và đối thủ sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn việc bạn phong Hậu. Trong một trận đấu, có 4 quân Hậu trên bàn cờ cũng đã là rất hiếm gặp.

Phong hậu

Khi đi đến ô cuối cùng, người chơi có thể phong quân Tốt thành quân Hậu (Hoặc quân nào đó mình muốn, trừ Vua). Có hiệu lực ngay lập tức.

Phong xe

Tốt phong thành Xe
Tốt phong thành Xe

Trong thế cờ dưới đây, nếu đến lượt quân Trắng đi mà thực hiện Phong Hậu thì Vua của quân Đen sẽ không có nước đi nào hợp lệ. Và ván cờ sẽ là hòa.

Nếu phong thành Tượng hay Mã thì cũng không có điều kiện chiếu hết đối phương. Cuối cùng Phong Xe là lựa chọn hợp lý nhất để có thể chiến thắng.

Phong Mã

Tốt phong thành Mã

Nếu quân Trắng như thông thường phong Hậu trong thế cờ này. Quân Đen sẽ lập tức dùng Hậu chiếu bí hết cờ.

Nếu di chuyển Vua để tránh việc bị chiếu hết thì sẽ mất Tốt. Lựa chọn khôn ngoan nhất là phong cấp Tốt thành Mã. Bạn đặt đối phương vào tình huống chiếu Vua để bắt Hậu mới có thể cứu vãn thế trận.

Lời kết

Với những thông tin mà Wiki Gambling đã cung cấp về Nhập thành và Phong cấp trong trò chơi Cờ Vua trong bài viết này. Chúng tôi mong rằng, những nội dung trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những chiến thuật hay trong cờ Vua

Bên cạnh Cờ Vua, Wiki Gambling cung cấp những kiến thức về các môn khác. Cờ Tướng, cờ Vây, cờ Đam, cờ Tỷ phú,… cũng được ưa chuộng. Mời các bạn đón đọc.

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *