Tất tần tật về luật chơi và cách chơi cờ tỷ phú

Tất tần tật về luật chơi và cách chơi cờ tỷ phú (Monopoly)

Monopoly – cờ tỷ phú là một loại hình trò chơi đấu trí, thuộc thương hiệu Parker Bros của công ty Hasbro. Trong đó mỗi người chơi cần phải tích góp thật nhiều tài sản về cho mình. Bằng các hoạt động mua, cho thuê và bán bất động sản bằng cách đổ xí ngầu. Ai giành lấy nhiều tài sản về mình nhất, sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có tính toán cẩn thận, tư duy chiến thuật và sự may mắn. 

Monopoly – cờ tỷ phú, là trò chơi phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Từ khi du nhập vào Việt Nam được lấy tên gọi là Cờ tỷ phú.

Cờ tỷ phú đã trở thành trò chơi dân gian ngày Tết được nhiều người ưa chuộng trên khắp cả nước.

Board game Cờ tỷ phú là gì?

Board game Cờ tỷ phú: là một trò chơi tuyệt vời về chiến lược và sự sáng tạo. Đây là, trò chơi trí tuệ, giúp người chơi rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy chiến thuật, chiến lược. Đây cũng là một board game phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc trò chơi Cờ tỷ phú tại đây.

Cờ tỷ phú gồm những gì?

Tại Việt Nam, trò chơi Cờ tỷ phú được Việt hóa, với cách chơi đơn giản và dễ hiểu. 

Bộ trò chơi, được làm bằng nhựa và giấy cao cấp, không chứa chất độc hại nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người chơi, đặc biệt là trẻ em. Hộp đựng gọn nhẹ, tiện lợi để mang theo bất cứ đâu.

Một bộ cờ tỷ phú bao gồm có 1 bàn cờ, quân xúc xắc, các nhân vật nhỏ đại diện cho người chơi. Nhà cửa, các thẻ cơ hội, thẻ vận khí, cùng các loại tiền có mệnh giá khác nhau.

Bàn chơi cờ tỷ phú bao gồm 40 ô chạy dọc 4 gốc của bàn chơi. Gồm

 • 28 ô ghi tên các địa điểm, địa danh nổi bật đi kèm với tài sản.
 • 3 ô Cơ hội.
 • 3 ô Khí vận.
 • 4 ô vuông nằm ngay góc với tên gọi lần lượt theo chiều kim đồng hồ ở góc nhìn của bạn: Bắt đầu, Vào tù, Lễ hội và Bãi đậu xe miễn phí.Cách chơi cờ tỷ phú

Bàn cờ tỷ phú

Trong mỗi bộ cờ tỷ phú, thứ quan trọng nhất phải nói đến chính là bàn cờ. Ở mỗi quốc gia khác nhau, các thiết kế và tên gọi sẽ có vài điểm khác biệt. Tại Việt Nam, bàn cờ của Cờ tỷ phú sẽ có 40 ô nhỏ. Ghi tên các địa điểm, địa danh nổi bật của nước ta, có 3 ô hình dấu chấm hỏi và 3 ô hình rương kho báu.

Trong 40 ô nhỏ của bàn cờ sẽ tiếp tục chia ra các loại ô như sau:

28 ô đất: 

Nếu phiên bản Mỹ, các tài sản đặt tên theo địa điểm nổi tiếng như thành phố Atlantic, New Jersey. Phiên bản Việt hóa có thể là tên các con đường của Hà Nội, Hồ Chí Minh. Các ô này thường có thanh màu ở phía trên.

 

Ô Cơ hội (Chance):

Ô cơ hội bạn sẽ được rút từ các thẻ cơ hội. Nhưng đôi khi may có thể là rủi. Khi đáp xuống 1 trong 3 ô này, hãy lấy thẻ cơ hội trên cùng. Lấy từ bộ bài được chỉ định và làm theo hướng dẫn trên thẻ bài. Sau đó, trả thẻ bài, và úp xuống dưới cùng của bộ thẻ.

Ô Khí vận (Community Chest):

Nếu vào ô này, bạn sẽ gặp những điều rủi ro mà bạn có thể gặp trong cuộc sống. Nhưng đôi khi rủi ro lại là may mắn.

Ô thuế xa xỉ phẩm (Luxury Tax):

Khi rơi vào ô Thuế này, bạn cần phải đóng tiền tương ứng được ghi trên ô.

Ô thuế Thu nhập (Income Tax):

Tương tự như trên ô thuế trên, bạn cần phải đóng tiền tương ứng được ghi trên ô.

3 ô hình dấu chấm hỏi

3 ô hình rương kho báu

4 ô vuông ở 4 góc:

Điểm khởi hành (Go): Điểm xuất phải cho tất cả người chơi. Mỗi linh vật của người chơi đi vào hoặc đi ngang qua ô này (Dù cho gieo xúc xắc hay do chỉ định của thẻ Cơ hội/ Khi vận) thì bạn đều được ngân hàng trả lương 200$.

Bãi đậu xe miễn phí (Free Parking): Nếu bạn đi vào ô này bạn không bị phạt, và không bị sao cả.

– Thăm tù 

Nhà tù (Jail) 

– Vào tù (Go to jail)

Sau đây là những lý do khiến bạn phải vào nhà tù:

* Nhân vật đại diện của bạn đi trúng vào ô Go to jail – là ô có ông cảnh sát đang tuýt còi.

* Bạn rút phải thẻ lệnh “Đi tù”.

* Bạn gieo xúc xắc 3 lần liên tiếp ra 2 mặt giống nhau.

* Khi bạn đi tù, thì xem như bạn mất lượt và không được lãnh tiền lương 200$ trong vòng đi đó và phải di chuyển linh vật của mình đến ô Nhà tù.

Bạn chỉ được ra tù khi:

* Bạn gieo xúc sắc ra 2 mặt giống nhau ở trong 1 trong 3 nước đi kế tiếp.

* Bạn được ra tù ngay nếu rút được thẻ bài “Thẻ ra từ”.

* Mua lại – Thẻ ra tù”.

* Trả tiền phạt 50$.

 • Khi đang ở tù, bạn vẫn có quyền tham gia mua, bán bất động sản và thu tiền.

Bộ cờ tỷ phú

Trong mỗi bộ Cờ tỷ phú, sẽ có 1 bàn cờ, 32 ngôi nhà, 12 khách sạn (mỗi bất động sản sẽ có một tấm bằng khoán). Tiền sẽ có mệnh giá từ 1$, 2$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$, 1000$ và 1 khay đựng tiền ngân hàng.

Về bộ cờ cơ bản của Cờ tỷ phú bao gồm:

 * 1 hoặc 2 viên xúc xắc tùy luật chơi do mọi người đặt ra.

* 1 bàn cờ, mỗi bàn cờ sẽ có thiết kế và đặc trưng riêng.

* Con vật hoặc nhân vật tượng trưng cho người chơi.

* Nhà/ khách sạn/ hay các bất động sản khác, đi kèm với sổ đỏ.

* Các thẻ Cơ hội.

* Các thẻ Khí vận.

* Tiền để chơi và khay đựng tiền ngân hàng.

Chơi sao cho đúng?

Chơi Cờ tỷ phú, cơ bản có ít nhất 2 người chơi và tùy vào nhu cầu bạn có thể chơi với số người tối đa.

Từng người chơi sẽ lần lượt gieo xí ngầu và di chuyển con vật/ đồ vật tượng trưng cho mình. Đi theo số ô tương ứng số nút hiển thị trên xí ngầu.

Tại vị trí ngừng di chuyển trên bàn cờ, người chơi sẽ thực hiện “quyền và nghĩa vụ” tương ứng với các điểm như mua đất, mua nhà, trả tiền thuê nhà, thuế, đi tù,… với những giá trị được xác định trước của trò chơi.

Luật chơi

Bây giờ, bạn hãy cùng Wiki Gambling tìm hiểu chi tiết về luật chơi Cờ tỷ phú dưới đây nhé!

Chuẩn bị cho một ván cờ

Đầu tiên, bạn nên chỉ định một người chơi kiêm vai trò quản lý ngân hàng và mở đấu giá khi cần. Với vai trò này, người được chỉ định có quyền thu thuế, thu tiền phạt, thu hồi nợ hay tiền lãi của những người chơi khác. Ngoài ra, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm giữ tất cả nhà, khách sạn kèm sổ đỏ khi chưa có người mua đất hay xây bất động sản.

Lưu ý: Bạn nên chọn 1 người giữ cả 2 vai trò, để tránh trường hợp nhầm lẫn các khoản tiền khi chơi.

Cuộc chơi bắt đầu

Những người còn lại sẽ đặt con vật/ đồ vật tượng trưng cho mình lên ô Bắt đầu. Từng người chơi lần lượt gieo xí ngầu và đi theo số nút đó tương ứng với số ô theo chiều kim đồng hồ.

Lưu ý:

 • Bạn nên lựa chọn người chơi đầu tiên và những người chơi sau gieo xí ngầu theo thứ tự cố định nhằm hạn chế sự nhầm lẫn, gian lận.
 • Cùng một lúc trong một ô có thể chứa nhiều người chơi.

Sau khi gieo xí ngầu và đi theo số ô chỉ định, tại vị trí đó, bạn phải thực hiện nội dung yêu cầu trên đó như:

 • Có thể “được” mua đất hay xây thêm bất động sản nếu ở vị trí chưa có người.
 • Hoặc có thể sẽ “bị” trả tiền thuê đất, thuê nhà nếu di chuyển vào ô đã được mua bởi người khác.
 • Hoặc yêu cầu mua lại đất, nhà từ người chơi khác.
 • Hoặc ở vị trí mở thẻ Cơ hội, Khí vận,…
 • Mua đất
 • Xây nhà : Trong luật cờ Tỷ Phú quốc tế, bạn phải mua được hết đất cùng màu thì mới có thể xây nhà. Nhưng tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể xây nhà cho dù không mua hết  tất cả đất cùng màu.
 • Xây khách sạn: khi bạn xây được 4 ngôi nhà có thể đổi lấy 1 khách sạn (4 nhà = 1 khách sạn). Có những “luật nhà” 1 khách sạn = 3 nhà.

Ngoài ra, nếu 2 xí ngầu gieo đều hiển thị số nút như nhau. Sau khi đi đến ô vị trí tương ứng và thực hiện “quyền hay nghĩa vụ” bắt buộc. Bạn được quyền gieo xí ngầu một lần nữa. Tuy nhiên, nếu gieo và di chuyển 3 lần với 2 mặt xí ngầu giống nhau, bạn sẽ phải “Vào tù” dù đang ở vị trí nào. Muốn thoát khỏi đó, bạn phải đổ được 2 xí ngầu hiển thị số nút như nhau một lần nữa.

Khi nào kết thúc một ván cờ?

Ván cờ sẽ kết thúc khi một trong các sự kiện sau xảy ra:

 • Các thành viên đều bị phá sản, ngoại trừ 1 người.
 • Có thành viên mua được tất cả thành phố ở trên cùng một con đường.
 • Có thành viên mua được 5 điểm du lịch.
 • Có thành viên sở hữu được 3 cặp màu.

Cuối cùng, nếu qua 30 lượt chơi hoặc thời gian chơi kéo dài trên 25 phút mà chưa xảy ra các tình huống trên, thì thành viên nào có nhiều tiền hơn sẽ là người chiến thắng.

 

Chơi cờ tỷ phú ở đâu?

Tại Việt Nam, Cờ tỷ phú (còn được gọi là cờ triệu phú) thường được chơi trên các thiết bị điện thoại, máy tính thông qua các cổng game như ZingPlay, 360mobi Cờ tỷ phú… Hay bạn có thể đến cửa hàng tạp hoá gần nhà để mua bộ Cờ tỷ phú để chơi cùng bạn bè và người thân.

Chơi cờ tỷ phú ở đâu là phù hợp?

Chơi cờ tỷ phú ở đâu là phù hợp? Trò chơi Cờ tỷ phú này có thể chơi offline ở bất cứ đâu bạn thích. Vì bộ cờ tỷ phú có hộp đựng nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích trong hành lý của bạn. Bạn có thể chơi cùng bạn bè, gia đình tại nhà, hay đi dã ngoại đều được.  

Ngoài ra bạn có thể chơi Cờ tỷ phú này theo hình thức online. Chơi thông qua thiết bị điện thoại, máy tính. Khi thông qua các cổng game bạn có thể chơi cờ tỷ phú ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn.

Cờ tỷ phú Online trên nền tảng nổi tiếng Zingplay

Lợi ích của game Cờ tỷ phú

Trò chơi cờ tỷ phú không chỉ dành riêng cho người lớn mà rất thích hợp để các bé cùng tham gia. Thông qua trò chơi này, ba mẹ có thể dạy bé cách tiêu tiền, đầu tư tài chính. Hơn nữa, việc chơi cờ tỷ phú còn giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. 

Giúp hỗ trợ trí não cho bé phát triển, tăng cường tương tác với bạn bè, xây dựng tinh thần nhóm, người thân trong gia đình.

Trẻ em chơi cờ tỷ phú

Khi chơi cờ tỷ phú, sẽ giúp các bé thực hành kỹ năng tính toán.

Cờ tỷ phú, là một trò chơi đơn giản. Nhưng bắt buộc người chơi phải tự thực hiện việc tính toán kết quả tung xúc xắc, hay các giao dịch mua bán, trao đổi tiền tệ. 

Vì vậy, khi chơi cờ tỷ phú các bé sẽ có cơ hội thực hành kỹ năng tính toán của mình. Cũng như phân biệt các mệnh giá tiền tệ khác nhau. So với việc học toán có phần cứng nhắc thì để bé vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn nhiều.

Giúp trẻ biết cách tiêu tiền hợp lý

Trong trò chơi cờ tỷ phú cơ bản, tiền mặt rất quan trọng, trong các giao dịch mua bán, sở hữu tài sản. Tuy nhiên, nếu bé tiêu tiền mặt một cách phung phí thì sẽ không đủ để thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Từ đó, trẻ sẽ nhận ra tầm quan trọng của tiền mặt và tiêu tiền hợp lý hơn. Hơn nữa, trẻ sẽ vận động tư duy và có kế hoạch tốt hơn nếu muốn trở thành người chiến thắng.

Dạy trẻ những kiến thức kinh tế cơ bản

Trò chơi cờ tỷ phú còn giúp các bé học được những kiến thức kinh tế cơ bản. Cụ thể, trẻ sẽ nhận biết được các mệnh giá của tiền tệ, sự khác nhau của từng mệnh giá, quyền sở hữu tài sản là như thế nào. Ngoài ra trẻ còn làm quen với các khái niệm như ngân hàng, thuế, bảo hiểm, chủ sở hữu…

Nhận biết mối quan hệ giữa kiếm tiền và tiêu tiền

Từ một khoản tiền nhận được ban đầu, người chơi có thể sử dụng vào các hoạt động mua bán, xây dựng nhà cửa, tiện ích công cộng, vv.. Và với quyền sở hữu các tài sản hiện có, người chơi có thể thu tiền từ những người khác khi đến khu vực của họ. Theo đó, ba mẹ hãy giúp bé nhận ra nếu trẻ làm tốt công việc giao thì sẽ nhận được phần thưởng (có thể là tiền tiêu vặt) và khi bé biết tiêu tiền hợp lý, bé mới có thể kiếm tiền hiệu quả.

Lời kết

Trở thành tỷ phú ngay trên bàn cờ đầu năm quả là một điều may mắn, thử xem độ đỏ của mình cho một năm đầu xuôi đuôi lọt nha. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Tất tần tật về luật chơi và cách chơi cờ tỷ phú (Monopoly)” của Wiki Gambling! Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao trí tuệ Cờ tỷ phú. 

 

 

 

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *