thế cờ tướng Trung cuộc

Thế cờ Tướng Trung cuộc mạnh bạn phải biết!

Thế cờ Tướng Trung cuộc mạnh bạn phải biết!

Bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ trò chơi nào để đạt được chiến thắng đều phải cần có bí quyết. Bộ môn Cờ Tướng cũng vậy. Đây là trò chơi lâu đời xuất phát từ đất nước Trung Hoa. Tuy có thiết kế khá giống với cờ Vua nhưng cách chơi tương đối khó hiểu hơn. Trong cờ Tướng, tuy việc Khai cuộc là hết sức quan trọng nhưng Trung cuộc cũng không kém. Nếu Khai cuộc không thuận lợi, bạn cũng có thể lật ngược thế cờ ở Trung cuộc. Được rồi, ngay bây giờ Wiki Gambling sẽ mách bạn một số thế cờ Tướng Trung cuộc mạnh nhé. Lets go!

Thế cờ Tướng là gì?

Thế cờ tướng đơn giản là một tình huống mà các vị trí quân cờ hiện tại sẽ tạo ra sự đột phá ở nước cờ tiếp theo. Có thể theo hướng tốt hoặc xấu. Trong tình huống đó, người ta thường gọi là “thế cờ”

Một số thế cờ Tướng kinh điển

Trong trò chơi Cờ Tướng, trung cuộc là phần căng thẳng và hấp dẫn nhất của một ván cờ. Chơi trung cuộc trong Cờ Tướng cần sự sáng tạo, tự nhiên và bản lĩnh, để có thể giải quyết tình huống trong trò chơi một cách hiệu quả.

Từ xưa đến nay, số lượng sách nói về kỹ thuật chơi Trung cuộc trong Cờ Tướng rất ít. Tuy nhiên, Wiki Gambling hy vọng rằng những thông tin sau đây về các thế cờ hay có thể áp dụng khi chơi trung cuộc sẽ giúp bạn cải thiện trình độ chơi cờ của mình.

Các thế cờ hay có thể chơi ở các ván Trung cuộc như:

Thế cờ “Tiểu Khưu Dẫn”

Tiểu Khưu Dẫn
Tiểu Khưu Dẫn

Tiểu Khưu Dẫn, là một thế cờ tướng giang hồ kỳ lạ, độc đáo. Trong một triệu năm, chỉ xuất hiện một lần, nó có cấu trúc đặc biệt, làm cho nhiều người phải vò đầu tìm cách giải quyết.

Tiểu Khưu Dẫn là một thế cờ hay, để chặn đường đối thủ và cũng có thể giải quyết các kỹ thuật chặn của đối thủ. Nó là một thế cờ hiếm gặp và đòi hỏi sự tư duy sáng tạo và kinh nghiệm chuyên môn.

Ví dụ, trong thế cờ này, bạn có hai cặp xe-mã nhưng vẫn bị kìm chặt bởi ba quân chốt xanh.

Trong thế cờ tướng này, có hai kết quả có thể xảy ra: thắng hoặc hòa. Cách giải quyết thế cờ này, cũng không hề đơn giản.

Đầu tiên, phải hy sinh Xe tại cánh Sĩ để chiếu, buộc Tướng ăn ra không còn mặt Tướng. Sau đó, đưa Mã về chân Pháo và lên Mã bắt giữ, khoá chết hai Chốt. Dần dần, lừa các quân của đối thủ rời khỏi vị trí chặn, cuối cùng bạn sẽ thắng.

“Thí quân tranh tiên”

Đây là một thế cờ xuất sắc, trong thế cờ này người chơi sử dụng các quân cờ để giả định làm mồi dụ cho đối thủ sa lưới. Mục tiêu chính, là phát động sự tấn công, bằng cách này người chơi tùy cơ ứng biến, thay đổi các nước đi để tạo ra thế “thí quân tranh tiên”.

Trong lĩnh vực cờ tướng, tên gọi của thế cờ này có vẻ khó hiểu nhưng là một kỹ thuật đơn giản. Bản chất của nó, là sử dụng một quân cờ để tạo ra một cơ hội tấn công cho mình.

Để làm điều này, người chơi sẽ hy sinh một quân cờ để làm mồi nhử đối thủ, khi thế trận đã được sắp đặt sẵn chỉ cần chờ đối phương bị bẫy thì có thể tấn công ngay lập tức.

Thế cờ Tranh Tiên, là một trong những thế cờ được sử dụng nhiều nhất bởi các cao thủ, với mục đích tạo ra một thế thí quân đầy bất ngờ, khiến đối phương không thể dự đoán được mục đích của người chơi. Mỗi trận đấu sử dụng thế này sẽ là một trận chiến đấu đầy tấn công và hấp dẫn.

Phế tượng đoạt thế

Thế cờ “Phế tượng Đoạt Thế”, là một kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực cờ tướng. Nếu người chơi sử dụng quân Đỏ, thì sẽ tạo ra một điều kiện thuận lợi cho các quân cờ sau. Cụ thể hơn, khi thực hiện thế cờ này, người chơi sẽ đi từ nước X82 về P7.5 để tạo điều kiện tốt hơn cho các nước đi tiếp theo.

Tiếp theo, người chơi sẽ đi P6.3, để chặn thế tiến công của đối thủ và với quân Mã 8 đỏ tiến 7. Nếu đối thủ đi M7.6 hoặc T5.1, họ sẽ nhanh chóng mất quân. Tiếp tục triển khai thế cờ này với 10 nước, chắc chắn sẽ kết thúc trận đấu và kết quả chiến thắng sẽ là của bạn.

Đổi quân giành thế

Để tiến gần đến đối thủ, người chơi phải chấp nhận hy sinh một số quân của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn giữa việc đổi Mã, Pháo hoặc Xe nếu điều này phù hợp với thế trận hiện tại.

Nhưng, bạn phải tính toán cách thức mỗi quân hy sinh sẽ mang lại cho bạn lợi ích hoặc có thể đổi được 1 quân của đối thủ. Nếu không, việc hy sinh sẽ trở nên vô nghĩa và còn làm cho sức mạnh của bạn giảm đi. Không những vậy còn khiến cho lực lượng của bạn yếu thế đi.

Khổng Minh tá tiễn

Khổng Minh tá tiễn
Khổng Minh tá tiễn

Tên của thế cờ này, đến từ câu chuyện của Khổng Minh trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. Trong câu chuyện, Khổng Minh sử dụng thời tiết có sương mù. Ông đã lợi dụng tình thế và chiếm tên từ bên Tào Tháo. Sau đó, ông sử dụng sức mạnh của 10 vạn mũi tên đã lấy được bắn lại quân của Tào Tháo, để giành chiến thắng.

Đây là một thế cờ rất hiểm. Đây là loại cờ thế giang hồ, khiến nhiều người phải vò đầu bứt tóc.

Trong thế cờ giang hồ, mỗi ván cờ đều có những câu chuyện cổ tích truyền thuyết. Điều này, tạo nên tinh thần chiến đấu và hấp dẫn cho người chơi. Do đó, không ít người xem xét ván cờ Khổng Minh tá tiễn này. Không chỉ là một ván cờ tranh thắng bại, mà đây thực sự chỉ là ván cờ hoà.

Thế cờ này, không tạo ra sát cục cho hai bên. Chỉ cần hai bên chơi đúng và không phạm một sai lầm nào, có thể dẫn đến một thế cờ hòa. Điều này khác với thế cờ Tiểu Xa mã, trong đó sát cục là mục tiêu của hai bên.

Thí mã hãm xe

Thí mã hãm xe, là một trong những chiến thuật của thế cờ tướng. Thường được sử dụng để xác định kết quả của trận đấu. Đây là một chiến thuật đặc biệt của Chung Chân, một tài năng đánh cờ xuất chúng của người Mông Cương Động. Có ba chiến thuật để hạ gục đối thủ.

Thế cờ tướng này, có nhiều kỹ thuật để chiếm quyền kiểm soát trận đấu. Trong đó Tuyệt chiêu 1 là: bình phong mã phá thế trận Pháo Đầu của đối phương. Giữa trận, bạn không sử dụng thế mã hãm xe, khiến quân Xe của đối thủ mất tự do di chuyển. Thế cờ từ đó sẽ có lợi cho bên bạn rất nhiều.

Tuyệt chiêu thứ 2 là: phá thế trận đơn đề Mã.

Tuyệt chiêu cuối cùng là: thuận pháo hoành xa đối trực xa. Tất cả ba tuyệt chiêu đều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nếu bạn biết cách sử dụng quân hợp lý.

Đào Hồng Liễu Lục

Tên cờ tướng “Đào Hồng và Liễu Lục” được đặt theo tên một loài hoa đẹp từ Trung Quốc. Ván cờ này cũng giống như loài hoa, đẹp mê mẩn khiến người chơi dễ bị lạc nước. Trong thế cờ này có nhiều ma trận đầy nguy hiểm. Nó khiến người giải dễ dàng bị lạc nước và mất phương hướng. Đồng thời tạo ra sự hoảng loạn cho người chơi. Cho dù tưởng chừng như sắp đến thắng lại bị hụt hẫng bởi lối cụt, bị kẹt ngay sau đó.

Chuyên gia cờ tướng cho biết rằng, để giải thành công thế cờ tướng này, tùy thuộc vào sự tỉnh táo của người chơi. Người chơi cần cẩn thận và chú ý tới mỗi nước đi. Quan sát quân đối phương, đừng thấy đối phương dễ ăn mà không nghĩ đến nước đi sau. Vì vậy người chơi cần suy nghĩ kỹ về nước đi tiếp theo.

Song mã bảo giá

Song mã bảo giá
Song mã bảo giá

Thế cờ “Song Mã Bảo Giá”, được đặt tên dựa trên câu chuyện ngày xưa. Khi xưa, vua đi ra ngoài sẽ được bảo vệ bởi hậu vệ. Cũng như câu chuyện trên trong thế cờ này, vai trò của hậu vệ được thể hiện bởi “song mã”. Vì tướng của một bên sẽ gặp nguy cơ bị bắt, buộc song mã phải bảo vệ cho tướng khác để tiếp tục chiến đấu.

Thế cờ Song Mã Bảo Giá là một trong những thế cờ ẩn chứa trong nó đầy cạm bẫy và âm mưu. Nếu một nước đi sai, kết quả có thể là sự thất bại thảm hại. Tuy nhiên, với sự tập trung và cách giải thế đúng, người chơi có thể trở thành chiến binh chiếm được thắng lợi.

Cách giải Thế Cờ: Song Mã Bảo Giá

Trong trường hợp quân của bạn đang gặp nguy hiểm, bạn không nên vội vàng tìm cách tạo đường thoát. Mà thay vào đó, hãy quan sát toàn bộ bàn cờ xem có quân nào gặp nguy hiểm không. Nếu có, hãy sử dụng “Tốt” hoặc “Mã” để chặn đường ăn của quân đối phương.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Hy vọng thông tin về các thế cờ tướng hay mà Wiki Gambling chia sẻ trong bài viết trên, có thể giúp bạn biết được về các thế cờ tướng hấp dẫn và cách giải chúng một cách hiệu quả. Hãy cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ kiến thức này với mọi người để cùng nhau hoàn thiện kỹ năng chơi cờ nhé!

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *