Uno

UNO là gì? Tìm hiểu nguồn gốc bài UNO

UNO là gì? Tìm hiểu nguồn gốc bài UNO

Nhắc đến Board Game và đặc biệt là Card game, chắc hẳn ai cũng nhớ tới UNO. Dù cho mới gia nhập vào thị trường Việt Nam một vài năm gần đây. Nhưng UNO đã để lại ấn tượng rất lớn cho giới trẻ và những người đam mê Board game. Bởi, đây là trò chơi vô cùng thú vị. Vậy Board game UNO là gì mà lại hot đến thế? Cùng Wiki Gambling tìm hiểu xem nhé.

 

Bài UNO là gì?

UNO là một bí ẩn phổ biến. UNO là thuật ngữ tiếng Ý cho một. Một bộ bài với nhiều hình ảnh và màu sắc khác nhau được sử dụng để chơi trò chơi này. Các quân bài có hai phần: quân bài có giá trị từ 0 đến 9 và quân bài đặc biệt.

UNO là một game vừa học vừa chơi đơn giản nhưng cũng khá thú vị. Ngoài ra, trò chơi cờ này có thể được chơi bởi một nhóm từ 4 đến 10 người chơi, với số lượng người chơi sẽ tăng sự thú vị. Bài UNO giờ đây thường được chơi tại các buổi họp mặt xã hội của bạn bè và gia đình, đặc biệt là trong suốt những ngày Tết. Đọc xong bài này, Tết năm nay chắc bạn sẽ biết nên chơi gì rồi đó.

Bài UNO là gì?

Lịch sử nguồn gốc của bài UNO

Bạn đã biết về bài UNO? Hầu hết mọi người biết chơi bài UNO chỉ biết được niềm vui và sự hấp dẫn của trò chơi. Ít ai có thể biết được bài UNO được “sinh ra” như thế nào? Nguồn gốc của bài UNO cũng khá thú vị đó. Wiki Gambling sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ lược về lịch sử của trò chơi này nhé.

Ai là “cha đẻ” của bài UNO

Merle là một thợ cắt tóc, có một cửa hàng tại Ohio, Mỹ. Ông là người rất thích chơi bài (card game). Hơn thế nữa, ông còn rủ cả gia đình cùng tham gia. 

Vào năm 1971, ông và con trai mình đã có những lần tranh cãi xung quanh luật chơi của trò chơi bài Crazy Eights. Không muốn tiếp tục tranh luận, ông đã tự tạo ra trò chơi theo quy tắc của mình. Đó là Board game bài UNO. Từ nguyên nhân đó nên quy tắc chơi của bài UNO khá tương đồng với bài Crazy Eights. Chúng có thể được xem là “họ hàng” của nhau. 

Từ “UNO” trong tiếng Ý có nghĩa là “một”. Vì để chiến thắng trong bàn UNO, bài trên tay bạn sẽ chỉ còn “một” lá. Và bạn phải nói “UNO” đầu tiên trước khi mọi người nhận ra được trên tay bạn chỉ còn 1 lá bài. 

Những lá bài UNO đầu tiên ra đời được Merle tự tay làm trên bàn ăn của gia đình. Và nó chỉ được sử dụng để chơi trong gia đình ông.

Sau khi tạo ra trò chơi mới, gia đình Merle đã “nghiện” nó. UNO trở thành game được yêu thích nhất của họ. Cảm giác này Wiki Gambling rất hiểu, bởi khi lần đầu tiếp xúc với UNO, mình đã ngồi hơn 3 tiếng đồng hồ. Thật sự rất cuốn hút đấy!

Merle Robbins – cha đẻ bài UNO

Thương mại hóa UNO

Với đầu óc kinh doanh của mình, Merle nhanh chóng nhận ra được tiềm năng của game này. Từ đó, ông quyết tâm tạo ra bộ bài chuyên nghiệp hơn. Nhằm sản xuất ra 5,000 bộ UNO đầu tiên. Ông và gia đình đã bán rất nhiều tài sản của mình để gom được 8000$. Sự tin tưởng giữa những thành viên trong gia đình với nhau thật khiến người khác nể phục. Vì lúc này chưa thể biết chính xác được trò chơi có được đón nhận như mong đợi hay không.

UNO bắt đầu được bày bán trong tiệm hớt tóc của Merle. Con trai ông cũng phụ bán cho học sinh. Nhận thấy được sự đón nhận của mọi người. Ông và vợ đã “đi du lịch” khắp đất nước. Bằng số tiền lãi từ việc bán nhà, họ mua một chiếc ô tô và một chiếc xe kéo cắm trại. Để xuất hiện một cách chuyên nghiệp nhất, họ đã gắn một biển hiệu nhỏ ghi chữ “UNO – Best Game in America” (UNO – trò chơi tốt nhất nước Mỹ). Họ giới thiệu và bán trò chơi cho những người có cùng sở thích. May mắn đã đến khi họ bán được khá nhiều hàng.

Sau khi đã thành công bán 5,000 bản đầu tiên tại Ohio, Florida và Texas. Ông đã đặt sản xuất thêm 10,000 bản. Lần này, họ thay đổi cách tiếp cận người tiêu dùng. Họ mở rộng các kênh phân phối bằng cách tìm đến những cửa hàng bán lẻ. Sau một vài tuần, UNO đã được phân phối cho nhiều cửa hàng ở nhiều khu vực khác nhau.

Liên doanh kinh doanh

Merle và Marie rất xuất sắc trong việc bán hàng, nhưng khi một người tên là Bob Tezak và các đối tác kinh doanh của anh ấy là Bill Apple và Ed Ackeman đề xuất mua UNO từ Merle để bắt đầu hoạt động marketing quảng bá toàn cầu cho trò chơi. Điều này khiến cho Merle và Marie không thể từ chối lời đề nghị. Sự nổi tiếng ngày càng tăng cho thấy rõ ràng rằng UNO lớn hơn và nổi tiếng hơn. Đây là điều mà Merle và gia đình anh ấy khó có thể tưởng tượng tới. Do đó họ khó mà cưỡng lại với lời đề nghị của Bob Tezak.

Vào năm 1972, Robbins đã bán quyền của UNO cho ba đối tác trên. Đứng đầu là Bob Tezak, người đã thành lập công ty International Games. Công ty trả cho Merle 10 xu tiền bản quyền trên mỗi bản sao được bán và tất nhiên, phí bản quyền của trò chơi là 50.000 USD.

UNO và Công ty International Games

Theo những gì Wiki Gambling tham khảo từ Gamesver Team được biết. Bob đã điều hành công ty International Games, Inc. tại nhà riêng của mình vào thời điểm đó. Khi bán hết tất cả hàng tồn kho của Merle (số còn lại là 10.000 chiếc mà Merle đã đặt hàng). Bob quyết định tân trang lại thương hiệu và thêm hướng dẫn sử dụng chi tiết hơn. Hơn thế nữa, ông cũng thiết kế lại bao bì hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ.

Điều đó giúp trò chơi trở nên chuyên nghiệp hơn và càng thu hút sự chú ý của những người tìm kiếm trò chơi trong các cửa hàng đồ chơi và cửa hàng bán lẻ. Kết quả là vào khoảng những năm 1980, doanh số bán UNO bùng nổ. Nó đã tạo ra một tiếng vang lớn trong thế giới của những người yêu thích thẻ. Đột nhiên mọi người đều muốn chạm tay vào UNO. Bob đã rất thành công và mãn nguyện với thương vụ của mình. Nhưng tại sao công ty ông không phải là người phát triển UNO đến hiện tại? Sự góp mặt của công ty Mattel…

Công ty Mattel bước vào cuộc chơi – Người sở hữu bản quyền UNO hiện tại

Tiếng vang mạnh mẽ của UNO đã khiến cho ngành công nghiệp đồ chơi bắt đầu chú ý đến. Tezak bắt đầu nhận được đề nghị mua hàng từ nhiều nhà sản xuất đồ chơi lớn trên toàn cầu. Gần như ngay lập tức, Bob khiêm tốn từ chối từng lời đề nghị từ năm 1980 đến năm 1991.

Mãi đến năm 1992, Tezak mới chấp nhận lời đề nghị của công ty Mattel. để mua lại công ty International Games, bao gồm cả trò chơi UNO. Trò chơi bài mới được mua lại đã giúp Mattel đạt được nhiều thành công hơn trong lĩnh vực card game.

Dưới sự quản lý của công ty Mattel, UNO đã phát triển mạnh mẽ cho đến hiện tại. Vào năm 2018, UNO được chọn là trò chơi thẻ bài bán chạy nhất thế giới. UNO hiện vẫn có mặt rộng rãi ở các cửa hàng đồ chơi trên toàn thế giới.

uno là gì
Công ty Mattel

 

UNO – trò chơi card game gây bão trên toàn thế giới

Một trò chơi phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới như UNO. Ai có thể nghĩ rằng nó lại là trò chơi chỉ có mục đích giải trí trong một gia đình nhỏ? 

Mặc dù trò chơi UNO có bản chất đơn giản nhưng nó mang lại hàng giờ giải trí. Hơn thế nữa, mọi người trong gia đình, cả già lẫn trẻ, đều có thể tham gia. Hiện tại, UNO được sản xuất và bán bởi Mattel, một công ty sản xuất đồ chơi khổng lồ hoạt động trên toàn thế giới.

 

Lời kết

Quá trình trưởng thành của Card game UNO thật thú vị. Từ bài viết trên, Wiki Gambling có thể rút ra một số điều quan trọng. Thứ nhất, tranh luận sẽ mang lại cho chúng ta thêm sự hiểu biết. Đôi khi lại có thể từ đó sáng tạo ra cái gì đó gây bão như ông Merle chẳng hạn. Thứ hai, biết nhìn xa trông rộng và có sự dũng cảm mới thành công. Như cách vợ chồng ông Merle đã bán tài sản của mình để làm ra những bộ bài đầu tiên. Cuối cùng, sự đồng lòng trong một gia đình vô cùng quan trọng. Nó là điểm tựa cho Merle dũng cảm thương mại hóa trò chơi này.

Bạn có cảm nhận như mình không? Hãy cho Wiki Gambling biết nhé. Tại https://wikigambling.net/ có rất nhiều thể loại Board Game hay mời bạn ghé thăm. Cảm ơn bạn!!!

 

You might also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *